“Phòng khám Vương Đạo Khang chữa bệnh theo đường lối thầy y Trương Trọng Cảnh nổi tiếng Trung Quốc”

Phụ nữ vốn đã khác biệt hoàn toàn với nam giới , nhất là về chu kỳ, thai sản, hình thể hay chức năng…cho nên phụ nữ ắt phải có những bệnh thuộc về cái khác ấy. Điểm khác biệt đầu tiên là về chi tiết, chúng không vượt ra ngoài quy luật âm dương. Do vậy, trong sách Kim Quy Yếu Lược Thầy y có nêu lên một số bệnh phụ nữ như bệnh phụ nữ có mang, bệnh phụ nữ sau khi ở cữ, bệnh kinh nguyệt, băng huyết đều không hề đổi mạch và biểu hiện để phân biệt âm dương, hàn nhiệt.
Thầy y đã áp dụng những phương pháp biện chứng luận trị theo sáu loại bệnh tam dương tam âm để chữa bệnh phụ nữ có hiệu quả khả quan. Một số bệnh ông đã chữa khỏi như : Bệnh khí hư trong đông y gọi là bệnh bạch đới. Theo sách vở, bệnh bạch đới có rất nhiều nguyên nhân như tỳ hư, thận hư, can uất.. Nếu chỉ dựa vào biểu hiện của bệnh mà không phân biệt âm dương hàn nhiệt thì khó có thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh chính xác được.

Thầy y Trương Trọng Cảnh luôn giữ vững quan điểm chữa bệnh cân bằng âm dương

Thầy y vẫn luôn giữ vừng quan điểm chỉ chữa bệnh theo phương pháp cân bằng âm dương, ví dụ như bệnh thuộc nhóm Thiếu dương thì dùng kết hợp với bài thuốc Tiểu sài hồ thang gia long cốt mẫu lệ. Nếu bệnh nhân có mạch thực nhưng kém ăn , kém ngủ, người có lúc mệt nhọc, ông dùng bài thuốc Bổ trung ích khí thang gia long cốt mẫu lệ thì có hiệu quả rất tốt. Qua quá trình thực tiễn lâm sàng, ông gặp bệnh khí hư thuộc nhóm bệnh Tam âm nhiều hơn. Bệnh kinh niên, hoặc bệnh khí hư ra rất nhiều, có trường hợp dịch tiết ra rất nhiều, đặc như đờm hoặc có mùi tanh hôi, thậm chí có người bị bệnh khí hư mà không sinh đẻ và kèm theo bệnh thần kinh suy nhược.

Chữa bệnh khí hư nếu không phân biệt âm dương hàn nhiệt chỉ dùng phương pháp dùng thuốc triệt ngay khí hư vì vật có hại trong cơ thể đang tiết ra ấy không cần nữa, và cho đó đã khỏi bệnh. Đó là chỉ chữa một phần, gốc bệnh thực ra vẫn còn, sau một thời gian bệnh sẽ tái phát nặng hơn trước. Một vài trường hợp còn biến chứng khó chữa nữa.
Khi chữa theo nguyên tắc cân bằng âm dương, thánh y đã theo dõi bệnh nhân thường thấy khí trong khi đang uống thuốc, nhất là thuốc ôn bổ, khí hư ra nhiều hơn trước nhưng qua một thời gian ngắn, khí hư dần ít đi. Vẫn tiếp tục uống bài thuốc trước cho đến khi khỏi, người khỏe mạnh, khỏi hết các chứng bệnh khác , kể cả thần kinh. Bệnh tật, theo ông vốn dĩ muôn hình vạn trạng, một khi khôi phục được thế cân bằng âm dương trong cơ thể, nó sẽ tự giải quyết tất cả những quy luật tự nhiên.
Phụ nữ không sinh được, hoặc kinh nguyệt không đều, hay ra hành kinh sức khỏe không được bình thường, có bệnh thần kinh suy nhược.. . thì ông sử dụng bài thuốc Thiên hung tán. Người có biểu hiện buồn nôn, đại tiện thất thường đôi khi phân có lẫn chất đờm thì dùng bài thuốc Tất đắc thắng. Nếu ai có kinh nguyệt không đều thì dùng 1 trong 2 bài thuốc trên trong vòng hơn 1 tháng sẽ có hiệu quả tốt, khỏi các bệnh, người khỏe mạnh có thể sinh đẻ hoặc nuôi con được. Sở dĩ như vậy là do người phụ nữ âm thịnh dương suy, uống thuốc bổ để cân bằng âm dương đem lại hoạt động bình thường cho cơ thể, tất nhiên bộ phận sinh dục cũng trở lại hoàn chỉnh cho nên ai trước kia từng vô sinh thì nay có thể sinh đẻ thì con khỏe mạnh, có thể nuôi được.
Trước đó đã từng có rất nhiều tài liệu nghiên cứu khá phong phú , giúp ích cho chúng ta nghiên cứu. Muốn kế thừa đúng mực để phục vụ nhân dân ta, tất nhiên giúp chúng ta học tập người xưa với tinh thần phê phán khách quan, sao cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế, và đặc biệt không quên quy luật cân bằng âm dương trong chữa trị bệnh.