Thiết kế website bán hàng online đã trở thành phổ biến. Tại các vùng đô thị, hầu hết các doanh nghiệp đã biết tận dụng internet để quảng bá cho sản phẩm dịch vụ của họ. Việc đầu tiên khi muốn kinh doanh trên internet, là thiết kế một website bán hàng. Trong website đó, hãy giới thiệu dịch vụ sản phẩm, cùng với minh chứng, cam kết giá trị cho khách hàng.

Tuy nhiên, tại các vùng ngoại thành phố, các doanh nghiệp, cá nhân chưa tận dụng được thế mạnh của internet trong việc tăng doanh số. Internet tạo ra để xóa bỏ khoảng cách trong kinh doanh, nên càng xa cách trung tâm, bạn càng phải sớm áp dụng internet vào kinh doanh của mình.

thiet-ke-website-ban-hang-online-hieu-qua

Thiết kế website là khởi đầu cho cách bán hàng online hiệu quả

Website đã cứu sống nhiều nhà bán hàng khởi nghiệp

Trước khi làm dịch vụ thiết kế website bán hàng, tôi đã từng làm marketing online, như SEO website, chạy quảng cáo Google, Facebook cho các công ty. Nhận thấy, họ không ngừng tìm kiếm nguồn nhập hàng mới giá rẻ hơn, càng rẻ càng tốt. Các đơn vị mới khởi nghiệp là nhóm đối tượng tuyệt vời, vì họ dễ dàng thương lượng được giá mềm nhất.

Trước khi mua sản phẩm dịch vụ nào, vào mạng tìm kiếm không bỏ sót các bên cung cấp, so sánh giá đã là thói quen của mỗi người chúng ta. Đó là một trong các lý do các bạn mới khởi nghiệp có được doanh số để tồn tại.

Điểm chung của các bạn khởi nghiệp là họ đều có website, tạo các kênh bán hàng giới thiệu sản phẩm dịch vụ. Họ hoạt động marketing online mọi nơi có thể, bạn sẽ hiểu hơn trong các phần dưới.

Thiết kế website bán hàng online ở nông thôn cần chú trọng

Qua hiện tượng trên, bạn có thấy một thị trường lớn màu mỡ vẫn đang chờ các bạn ở nông thôn khai thác không? Trước tiên cần nhắm đến 2 thế mạnh, một là bạn có giá bán có thể rẻ hơn, hai là chi phí hoạt động doanh nghiệp cũng rẻ hơn.

Phát huy giá bán ra: vì bạn đang kinh doanh ở nông thôn, nên giá sản phẩm dịch vụ thường thấp hơn giá tại thành thị. Bạn hãy tận dụng đặc điểm về chênh lệch giá này để cân đối mức giá tốt cho khách hàng ở thành thị sau khi đã tính toán các chi phí.

Phát huy nội lực về chi phí: vị trí của bạn ở nông thôn, chi phí đầu vào hoặc để tồn tại doanh nghiệp luôn rẻ hơn so với tại thành phố. Như vậy, giá bán ra có thể giảm nhiều để cạnh tranh với các doanh nghiệp tại thành phố, mà vẫn bảo đảm lợi nhuận tốt.

Đó là lợi thế lớn cho nhà bán hàng ở ngoại thành, nông thôn biết sử dụng internet trong kinh doanh. Hãy nghĩ tới thiết kế website bán hàng để tạo nền móng cho kinh doanh trên mạng internet càng sớm càng tốt, dù bạn ở bất kỳ nơi đâu.

Bán hàng trên mạng cần chuẩn bị những gì?

Khi bán hàng ngoài đường phố, bạn cần có một cửa hàng hay vị trí để ngồi trưng bày sản phẩm dịch vụ. Tương tự vậy, bán hàng trên mạng, bạn cần có cửa hàng ở trên mạng internet. Cửa hàng online nào cũng có đặc điểm kỹ thuật chung là, được tạo nên bởi các TRANG WEB. Một website có thể tạo ra nhiều trang web, tựa như một cửa hàng có thể tạo ra nhiều khu vực chứa hàng vậy. Bạn có thể tạo ra các cửa hàng trên mạng theo một hoặc nhiều cách sau đây:

  • Thuê một website của một nhà cung cấp khác.

Theo cách này, bạn cũng có thể được sử dụng một website hay cửa hàng online với những tính năng như móng muốn của một website bán hàng. Tuy nhiên, bạn không phải là chủ sở hữu bộ code website (chứa gốc rễ toàn bộ dữ liệu), nhưng là người thuê website sử dụng phần quản trị mà thôi.

Một ngày nào đó, bạn dừng thuê website, cửa hàng online của bạn cũng bị xóa sổ mà không sao lưu lại được để sử dụng sau này. Website dày công xây dựng từ thiết kế đến nội dung bỗng nhiên mất sạch thì thật là đáng tiếc. Bên cạnh đó, các khách hàng cũ đã biết webiste cũng mất theo luôn, là sự lãng phí lớn trong kinh doanh phải không nào?

Tuy nhiên, bạn được hỗ trợ sử dụng website rất đầy đủ để tùy chỉnh cửa hàng của mình một cách nhanh chóng, cùng với nhiều tính năng có sẵn dùng. Đây là điểm mạnh bù vào điểm yếu, nếu bạn vẫn thích dùng thì hãy tham khảo một số nhà cung cấp như: sapo.vn, haravan.com, và rất nhiều nữa, bạn có search google, hoặc liên hệ DoveBay để tham khảo thêm.

  • Sử dụng trang web bán hàng miễn phí

Cách này được hầu hết nhà bán hàng online sử dụng khi mới bắt đầu, bởi miễn phí nhưng được sử dụng nhiều tính năng chuyên nghiệp. Có 2 loại cửa hàng có thể tạo: mạng xã hội và blog.

  • Mạng xã hội

Đối với mạng xã hội được sử dụng phổ biến tại Việt Nam như Facebook, Zalo, nhà bán hàng online có hai cách áp dụng:

Một là tạo trang cá nhân, kết bạn khắp nơi, và giới thiệu sản phẩm dịch vụ mình cung cấp.

Hai là, tạo trang cửa hàng được xây dựng sẵn, với những tính năng quảng bá trong hệ thống người sử dụng nội bộ rất tuyệt vời.

Tuy nhiên, nhà bán hàng phải tuân thủ theo các quy định sử dụng của mạng xã hội, và có thể bị khóa, thu hồi vĩnh viễn những gì đã có nếu vi phạm chính sách của họ. Nếu bị thu hồi kênh bán hàng, bạn sẽ mất công như trường hợp thuê website bán hàng.

Bên cạnh đó, nhà bán hàng không thể chỉnh sửa, thêm bớt các chức năng mong muốn nếu mạng xã hội không có sẵn trong đó. Hơn nữa, chính sách của họ thay đổi liên tục để cải thiện trải nghiệm cho người dùng ngày một tốt hơn. Bạn muốn kinh doanh sẽ phải trả phí nhiều hơn cho quảng cáo, vì khả năng hiển thị của các kênh bán hàng theo cách “tặng” sẽ ngày càng giảm với người dùng.

Tóm lại, mạng xã hội sẽ cho nhà bán hàng được miễn phí ở mức độ thử nghiệm sự hiệu quả trong cộng đồng họ tạo ra. Nhà bán hàng muốn đạt doanh số sẽ phải trả phí cho dịch vụ quảng cáo của họ. Bản chất của các kênh hoạt động trên internet hiện nay đều chung một chiến lược marketing là, tạo cộng đồng của mình, cho dùng miễn phí để thử, thích rồi sẽ phải mua.

  • Tạo blog hỗ trợ bán hàng online miễn phí

Đối với blog, bạn được tạo trang web riêng miễn phí, tuy nhiên để bán hàng thì còn nhiều hạn chế chức năng. Blog chỉ phù hợp với mục đích làm trang tin tức, thay vì để đặt hàng online như thiết kế website bán hàng riêng.

Bên cạnh đó bạn phải dùng tên miền rất dài như: tencuahang.blogsport.com, tencuahang.wordpress.com, tencuahang.tenmiennhacungcap.com, v, v. Rất khó nhớ như vậy, làm sao khách hàng phải nhớ nó phải không nào? Và cuối cùng là, bạn không được sở hữu bộ code blog đó, không có quyền sao lưu lại làm tài sản của mình như thiết kế website riêng.

  • Thiết kế website bán hàng online toàn quyền sở hữu

Bạn cần thuê một tên miền (VD tencuahang.com), thuê một host (ổ cứng code website), và thuê thiết kế website bán hàng online (giống như thuê dựng shop ở ngoài).

Nhưng cửa hàng online đặc biệt hơn, phải thiết kế nơi đặt sản phẩm dịch vụ cho ưa nhìn hợp lý, dễ tìm xem và đặt mua. Vì website không chỉ có bạn dùng, nhưng còn cho toàn bộ khách hàng nữa chứ. Ngoài chất lượng dịch vụ sản phẩm, sự trải nghiệm đáng nhớ khi dùng website sẽ làm khách hàng ấn tượng mà nhớ đến cửa hàng hơn.

Khi có website riêng toàn quyền sở hữu, bạn có thể thỏa sức bổ sung thêm chức năng cũng như trang trí cửa hàng theo mong muốn. Cũng như, bạn có thể chạy quảng cáo rất thuận tiện, tối ưu trên mọi đối tượng cho thuê quảng cáo.

Việc nhớ tên website và truy cập sẽ dễ hơn nhiều so với facebook, zalo, v, v. Các ứng dụng, thiết bị kết nối internet cũng đều được trang bị chức năng chuyển hướng đến website.

Thiết kế website bán hàng riêng, sẽ lưu giữ được toàn bộ cửa hàng trong thời gian không giới hạn. Chúng ta có thể chuyển cửa hàng từ host này sang host khác, giống như bê cả ngôi nhà từ Mỹ về Việt Nam vậy. Vì đây là cách mà chính nhà bán hàng được sở hữu bộ code web, toàn quyền trên tài sản của mình.

Sử dụng kênh nào để bán hàng online bền vững?

Mỗi người một lựa chọn, bạn và tôi cũng thế. Chọn facebook, zalo, hay thuê website, hay thiết kế website bán hàng cho riêng mình?

Về mạng xã hội, dĩ nhiên rồi, được miễn phí và có nhiều chức năng hay, không có lý do gì chúng ta lại bỏ qua. Về việc thuê website, cũng có thể nếu bạn thích dùng web có sẵn nhiều chức năng. Và nếu mục tiêu là sử dụng web để bán hàng trong một thời điểm thôi, chấp nhận chấm hết cửa hàng khi mục tiêu đã đạt được, thì hãy chọn.

Tự thiết kế website bán hàng toàn quyền, tạo chức năng theo ý tưởng riêng, bạn sẽ thấy thật tuyệt vời khi bán hàng online có website hỗ trợ.

Cách các nhà bán hàng online chuyên nghiệp đang dùng

+ Thiết kế website bán hàng toàn quyền sở hữu, thực hiện mọi kế hoạch marketing, lưu giữ như một tài sản và có thể bán lại một cách hợp pháp.

+ Tạo các kênh bán hàng miễn phí trên mạng xã hội, thực hiện marketing điều hướng khách hàng truy cập vào website bán hàng.

+ Mở gian hàng tại các trang thương mại điện tử như Lazada, Sendo, Adayroi, v, v, tạo các web/blog miễn phí, đặt link điều hướng truy cập về website bán hàng.

Marketing online như thế nào để bán được hàng online?

Khi đã có website bán hàng, tạo các kênh bán hàng rồi, bạn sẽ làm gì để bắt đầu bán hàng?

            Viết nội dung cho website bán hàng online

Một website sau khi được thiết kế xong, các nội dung trong đó chỉ mang tính demo (tức là dùng tạm các nội dung không phải dành cho sản phẩm dịch vụ của bạn). Mục đích sử dụng các nội dung này để người thiết kế và nhà bán hàng hình dung được hình thức trình bày trong website.

Việc bạn cần làm sớm, là viết nội dung giới thiệu sản phẩm dịch vụ, chia sẻ các thông tin hữu ích, nhất là các kinh nghiệm liên quan đến sản phẩm dịch vụ đang cung cấp. Chụp những bức hình thật đẹp, chân thực để mô tả rõ hơn về sản phẩm, thông tin bạn muốn truyền tải. Bạn càng thể hiện được khả năng, giá trị của mình bao nhiêu, khách hàng càng tin tưởng bạn bấy nhiêu, đây là yếu tố giúp bạn có được đơn hàng.

Luôn nhớ rằng, nội dung trên website cần phải có định hướng, mục đích rõ ràng, và đúng đối tượng khách hàng. Viết cho ai đọc, đọc làm gì, thông điệp cần truyền tải là gì, là các câu hỏi gợi ý cho các nội dung đăng tải trên website bán hàng của bạn. Hãy tham khảo cách viết bài chuẩn SEO, để tạo được nội dung vừa tối ưu marketing online, vừa có định hướng rõ ràng.

            SEO website lên top các công cụ tìm kiếm

Đây là cách đưa website bán hàng lên top đầu các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc cốc, Yahoo, Bing, v, v. SEO là một phương pháp khá công phu, khó áp dụng ngay với một người mới, nhưng không có nghĩa là không thể làm được trong tương lai. Bạn có thể tham gia một khóa học SEO website nếu muốn nhanh, hoặc tự học qua 8 bài hướng dẫn cách SEO website đã được DoveBay chia sẻ.

Trong 8 bài học này, bạn sẽ được hướng dẫn những cách để tối ưu cửa hàng online với các công cụ tìm kiếm. Bạn sẽ biết cài đặt những gì tốt cho website bán hàng, thậm chí trở thành nhà SEO marketing online chuyên nghiệp. Dù tốc độ đưa website lên top không nhanh chóng như chạy quảng cáo, nhưng bạn cần biết về SEO để mỗi tác động trong website đều tối ưu với marketing online. Đây là một kế hoạch vững chắc lâu dài, điều mà rất có giá trị với một nhà bán hàng chuyên nghiệp.

Một website chuẩn SEO marketing, sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp hoàn toàn khác với website không chuẩn SEO. Nhờ dấu hiệu, giá trị này, khách hàng sẽ đánh giá cao sự chuyên nghiệp của nhà bán hàng, từ đó mà tin tưởng đặt mua hàng.

Các website được xây dựng bài bản, sẽ được đánh giá là nhà bán hàng có sự đầu tư nghiêm túc, dài lâu. Và chỉ có nhà bán hàng uy tín, tham vọng xây dựng thương hiệu, mới thực hiện chiến lược đầu tư bài bản như vậy. Bạn biết lợi ích rồi nhỉ: khách hàng nào cũng thích mua ở cửa hàng có thương hiệu, vì nơi đó có sự bảo đảm tốt hơn.

            Viết nội dung trên các kênh bán hàng khác

Bắt đầu xây dựng nội dung trên mạng xã hội, web thương mại điện tử, tựa như bạn đã làm trên website của mình. Tránh việc sao chép nội dung, sẽ khiến các kênh bán hàng của bạn “bị phạt” không còn xuất hiện trên các mạng tìm kiếm được nữa.

Tận dụng nguồn khách hàng từ cộng đồng lớn như vậy, sẽ giúp bạn có được đơn hàng không mất một khoản phí nào. Tiếc là bạn chỉ đang được mượn dùng, vì thế đừng quên tận dụng nó để bán hàng và điều hướng về website bán hàng của mình.

Tạo tài khoản trên bất kỳ website nào cho phép, để viết bài chia sẻ, và điều hướng về website của mình theo cách hợp lệ.

            Chạy quảng cáo trả phí

Chạy quảng cáo Google, Facebook, Zalo, đặt quảng cáo trên các website thu phí có đối tượng khách hàng của bạn. Cách này thực hiện đúng sẽ giúp website của bạn xuất hiện ngay với khách hàng tiềm năng, và ra đơn hàng nữa. Tuy nhiên, vì phải trả phí khá cao nên không chắc có lãi dù bạn đã bán được rất nhiều hàng.

Khi chạy quảng cáo, bạn có thể tạo một nội dung chứa văn bản, hình ảnh, video, đường dẫn (link) đến website của bạn, số điện thoại, v, v.

Nếu bạn muốn học chạy quảng cáo facebook, zalo hay google nhanh, vui lòng liên hệ hoặc comment đề nghị DoveBay hướng dẫn nhé!

Thiết kế website không thể thiếu với nhà bán hàng chuyên nghiệp

Phương pháp marketing online nào cũng xuất hiện việc sử dụng được website, và điều hướng khách hàng về website. Bởi website là cửa hàng thực sự, cũng như là tài sản đích thực của bạn. Khi có lượng lớn người truy cập mỗi ngày, nó sẽ là tài sản khiến nhiều nhà bán hàng khác ước mơ được sở hữu, bạn có thể bán hợp pháp nếu bạn muốn.

Chi phí cho một website bán hàng online

Website là một sản phẩm tích hợp rất nhiều trí tuệ của nhiều người tạo nên. Bất kể một website nào đang hoạt động, đều được sử dụng từ nhiều công cụ. Mỗi một chức năng của websie sẽ có nhiều công cụ thực hiện được, mỗi nhà thiết kế website sẽ chọn những công cụ khác nhau. Đó là lý do khó định giá được website theo nhiều mục đích khác nhau của người sở hữu.

Bạn có vài triệu, vài chục triệu cũng làm được một website cùng một chức năng, nhưng bộ code bên trong sẽ khác nhau. Về phần này bạn muốn tìm hiểu sâu hơn hãy liên hệ hoặc comment đặt câu hỏi để được trả lời nhanh nhé.

Quay trở lại với nhà bán hàng khởi nghiệp ít vốn là cá nhân, có thể sử dụng website khoảng 3 đến 5 triệu là đủ chức năng để bắt đầu bán hàng online.