Tạo cửa hàng online bằng website có nhiều cách, nhiều người thiết kế website wordpress vì giá rẻ và dễ làm. Không những vậy, còn được toàn quyền sở hữu và sao lưu lại, nhân lên cửa hàng khác. Tìm hiểu thêm về các loại website tại đây:

Các phương pháp marketing online

Thiết kế website khởi đầu bán hàng online hiệu quả

thie-ke-website-wordpress-gia-re-dep

WordPress cho bạn một website chuyên nghiệp cực nhanh

Thiết kế web wordpress là gì?

Với mã nguồn WordPress, bạn có thể tạo một website/blog trong vài phút khi đã thành thạo. Tuy nhiên, để thiết kế website bán hàng đẹp, bạn sẽ cần nhiều thời gian và có khả năng thẩm mỹ… WordPress cung cấp sẵn cho chúng ta bộ code và các theme (giao diện) miễn phí.

Về bộ code không có gì để bàn cãi vì nó quá tuyệt vời và miễn phí cho đến thời điểm này. Nhưng về theme, bạn nên sử dụng theme có phí để được bảo mật và nâng cấp thường xuyên. Mới thử nghiệm, bạn có thể dùng theme free không vấn đề.

Nhưng khi đã thực hiện dự án kinh doanh rồi thì chớ tiếc tiền dùng theme free sẽ tiềm ẩn nguy cơ gián đoạn hoạt động từ website. Tuy nhiên, vẫn có theme free cực an toàn như Astra, OceanWP, nhưng chức năng không đầy đủ, bạn phải dùng bản có phí để dùng đủ chức năng thiết kế website.

Mã nguồn WordPress và theme lấy ở đâu?

Về mã nguồn WordPress: Bạn chỉ cần truy cập vào vi.wordpress.org để tải bản wordpress tiếng Việt.

Về theme giao diện: Có rất nhiều theme khác nhau cho bạn chọn. Mỗi loại có thế mạnh riêng, và được phân loại như sau:

Kho Themeforest khổng lồ nhất thế giới

Theme tại themeforest.net có ưu điểm là giúp bạn thiết kế website bán hàng hoặc mọi lĩnh vực rất nhanh. Chỉ cần up lên website và chọn mẫu sẵn có của nhà sản xuất, bạn có ngay website đẹp đã dựng sẵn. Các theme ở Themeforest có số lượng lớn khổng lồ, lớn nhất thế giới về số lượng theme. Các mẫu theme chuẩn SEO, bảo mật, hướng đến chủ website cần nhanh chóng. Các mẫu theme nổi tiếng phần lớn đều có nguồn gốc từ Themeforest như: Avada, Flatsome, Newspaper, Sahifa, v, v.

theme-giao-dien-thiet-ke-wordpress-gia-re

ThemeFOREST giúp thiết kế website wordpress giá rẻ

Các theme siêu nhẹ chuẩn SEO

Một số nhà cung cấp theme nổi tiếng khác như: MyThemeShop, Theme Junkies, AppThemes, WooThemes, Genesis Framework, Astra, OceanWP, v, v.

Các theme này hướng đến nhà thiết kế web cấp chuyên nghiệp hơn một chút. Theme có đặc điểm chuẩn SEO, siêu nhẹ vì tối giản chỉ để lại các chức năng cần thiết nhất. Khi dùng theme này, bạn phải sử dụng kèm trình thiết kế web, plugin chuyên nghiệp như Elementor, Beaver… đương nhiên là có phí để dùng nhiều chức năng.

Bạn có thể tham khảo để chọn cho mình một theme phù hợp với nhu cầu nhé. Khi xác định được đúng nhu cầu thì tìm google để mua theme ưng ý, hoặc liên hệ DoveBay tư vấn giúp bạn nhé!

Tuy nhiên, để làm quen với thiết kế web wordpress trước thì chưa cần mua, dùng tạm theme free. Khi bắt đầu có ý định xây dựng website kinh doanh thì nên mua để thiết kế website bán hàng theo ý muốn nhé!

Cần có tên miền để tạo website bằng wordpress

Bạn cần có tên miền để bắt đầu thiết kế website wordpress, và xây dựng thương hiệu. Vẫn có cách học tạo website bằng localhost trên máy tính, nhưng chưa thể chạy trên môi trường internet được. Nhưng nếu bạn đã có ý định kinh doanh online, thì việc mua một tên miền là điều nên làm càng sớm càng tốt. Tên miền càng lâu càng uy tín, sau này có giá trị trong cách SEO website.

Nếu chọn tên miền quốc tế, bạn có thể chọn ngay AZDIGI, họ hỗ trợ nhanh, kích hoạt tự động. Tên miền Việt Nam có thể chọn Nhanhoa.com, Matbao.net, PAVietnam.vn, Tenten.vn, v, v.

Cách mua tên miền

Về việc chọn tên miền như thế nào tốt cho SEO website, mời bạn tham khảo Tối ưu cấu trúc website.

Về việc cách mua tên miền, rất đơn giản. Bạn truy cập vào các trang cung cấp tên miền, gõ tên miền muốn mua. Nếu tên miền đó chưa ai mua, bạn có thể mua nó. Cần có thông tin như: số điện thoại, email (không được phép sai), CMND/CCCD, địa chỉ, để bảo đảm tính sở hữu của tên miền đó.

Trong đó, email buộc phải đúng và đang hoạt động của bạn, để nhận thông tin quản lý tên miền và sử dụng được tên miền sau khi mua.

Mua tên miền tại Việt Nam là việc quá đơn giản và dễ dàng, nên DoveBay không hướng dẫn chi tiết. Nếu bạn cần hỏi đáp vui lòng liên hệ để được hướng dẫn nhé!

Cần có hosting giá rẻ để thiết kế website wordpress

Bạn có thể đọc bài Hosting là gì để hiểu rõ về host và chọn được VPS và hosting giá rẻ cho mình.

Khi mua VPS, hosting, bạn chú ý nên hỏi nhà cung cấp về trình quản lý hosting của họ. Chúng ta nên chọn trình quản lý là Cpanel, phổ biến, dễ dùng, và vượt trội hơn cả. Sau này khi hỗ trợ kỹ thuật cho thiết kế website bán hàng online, DoveBay sẽ tập chung hướng dẫn trên trình quản lý Cpanel này.

Đây là giao diện trình quản lý Cpanel, DoveBay sẽ hướng dẫn chi tiết cách dùng cài website phần dưới nhé!

trinh-quan-ly-cpanel-host-gia-re

Trình quản lý cPanel cho hosting

Mục đích chúng ta tạo website nhanh, chuẩn kỹ thuật, an toàn bảo mật để tập chung vào khóa học bán hàng online. Bởi vậy, khuyên bạn chọn luôn host, VPS có trình quản lý cPanel để tiện cài đặt website theo hướng dẫn sau này. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về các trình quản lý hosting, mời đón đọc bài: Các trình quản lý hosting (đang cập nhật).

Hướng dẫn mua hosting giá rẻ chất lượng tốt

Bạn có thể đọc hướng dẫn đặt mua hosting giá rẻ từ AZDIGI, và một số nhà cung cấp host uy tín khác.

Đăng nhập vào quản trị hosting

Sau khi mua hosting thành công, bạn sẽ nhận được thông tin quản lý tên miền như sau:

Địa chỉ truy cập cPanel có dạng: https://ch3.azdigi.com:2083/ (Gọi là link đăng nhập)

Khi tên miền hoạt động được, quý khách cũng có thể sử dụng http://www.tenmiendadangky:2082/ (Gọi là link đăng nhập)

Tên truy cập: (tùy AZDIGI chọn gửi về)

Mật khẩu: (tùy AZDIGI chọn gửi về)

Tenmiendadangky: Nghĩa là khi đặt mua host tại AZDIGI, bạn đã nhập tên miền nào (đăng ký mới, chuyển về, hay từ nơi khác). Để hiểu rõ hơn, bạn nên đọc cách mua hosting giá rẻ tại AZDIGI  

wordpress-hosting-gia-re

Hoặc nếu bạn đăng ký host từ nhà cung cấp khác, bạn cũng sẽ nhận được 3 thành phần: Link đăng nhập, Tên truy cập, và mật khẩu, để đăng nhập.

Cách đăng nhập như sau: Click, truy cập link đăng nhập, nhập Tên truy cập và Mật khẩu, để đăng nhập.

Sau khi đã đăng nhập thành công, bạn sẽ vào trình quản lý cPanel như thế này:

trinh-quan-ly-cpanel-host-gia-re

Trình quản lý cPanel cho hosting

Khi có tên miền, hosting, mã nguồn wordpress, theme, bạn có thể bắt đầu tạo website bằng wordpress được rồi.

Các bước cài đặt website bằng wordpress

Bước 1: Tìm IP và NS của hosting

Để trỏ được tên miền về hosting, trước tiên bạn cần biết IP host là gì? Truy cập vào quản trị cPanel, phía bên phải, mục Shared IP address: cho biết địa chỉ IP của hosting. Copy địa chỉ IP này, ví dụ: 45.252.248.22

Tiếp theo là bản ghi NS, khi mua hosting sẽ được thông báo qua email.

Ví dụ AZDIGI có bản ghi NS là: ns1.azdigi.com và ns2.azdigi.com

cai-dat-hosting-gia-re

Các mục quan trọng cần dùng cài đặt website wordpress

Bước 2: Trỏ tên miền về IP hosting

Trỏ tên miền về IP hosting, để khi truy cập vào tên miền, sẽ được điều hướng về IP của hosting. Tuy nhiên chưa thể kết nối được với cơ sở dữ liệu trên hosting đó được.

Truy cập vào quản trị tên miền.

Sau khi mua tên miền thành công, bạn sẽ nhận được thông tin truy cập vào quản lý tên miền. Thông tin bao gồm: Link đăng nhập, User/email, Pass.

Đây là ví dụ khi mua tên miền từ AZDIGI, và đăng nhập vào thành công:

cai-dat-ten-mien-1

Bạn làm theo các bước để đến được phần Quản lý DNS như sau:

cai-dat-ten-mien-2

Mỗi dòng trên gọi là một bản ghi. Có 4 bản ghi bạn cần quan tâm là: A, CNAME, và hai bản ghi NS.

Các mục khác, sẽ mặc định cấu hình nếu bạn mua tên miền và hosting cùng ở AZDIGI. Nếu bạn không mua tên miền và hosting cùng một nhà cung cấp, sẽ phải chú ý 2 phần.

Bản ghi A: Nhập địa chỉ IP đã copy ở phần trên vào.

Bản ghi NS: Nhà cung cấp hosting sẽ cung cấp cho bạn. Nếu ở AZDIGI là ns1.azdigi.com và ns2.azdigi.com. Các nhà cung cấp khác cũng tương tự, thường sẽ khác tên miền phía sau mà thôi.

Cấu hình xong, bạn Lưu lại các thay đổi là xong. Vài phút sau, tùy nhà cung cấp tên miền, bạn Kiểm tra thành công chưa bằng cách sau:

Từ máy tính của bạn, Tổ hợp phím Start + R, gõ ping tenmien -t, và Enter. Nếu cửa sổ thông báo Reply from … IP (tùy theo IP của bạn)… là thành công.

ping-ip-hosting-gia-re-thanh-cong

AZDIGI và một số nhà cung cấp tên miền có chức năng tự động trỏ tên miền về IP hosting. Bạn chỉ cần nhập IP hosting vào, hệ thống tự động cấu hình các bản ghi còn lại. Tuy nhiên, việc này chỉ thực hiện một lần, sau đó ít dùng đối với người tham gia khóa học bán hàng online. Nên không nhất thiết phải đặt tiêu chí này khi chọn nhà cung cấp tên miền.

Phần này đơn giản chỉ là Trỏ tên miền về IP hosting. Để khi User truy cập vào tên miền, sẽ chuyển hướng tới IP hosting chứa dữ liệu của website của bạn.

Bước 3: Add tên miền vào host

Ở bước 2, ta mới trỏ tên miền về IP hosting nhưng chưa thể kết nối với cơ sở dữ liệu website được. Vì vậy, ta phải add tên miền vào hosting để kết nối với website nhé!

Cũng có thể ví dụ dễ hiểu như thế này. Bạn đã tìm đến địa chỉ nhà người khác, nhưng cần phải được chủ nhà mời vào nhà, bạn mới vào trong nhà họ được.

add-ten-mien-vao-hosting-la-gi

Mục DOMAINS, bạn vào phần Addon Domains, sẽ chuyển đến mục nhập tên miền muốn thêm vào hosting.

addon-ten-mien-tren-hosting-la-gi

Mục New Domain Name: Nhập tên miền bạn muốn add vào hosting

Mục Subdomain: tự động sẽ điền, bạn có thể sửa tùy ý

Mục Document Root: đường dẫn đến thư mục mà tên miền sẽ trỏ tới. Nếu là tên miền chính, bạn nên để trỏ đến thư mục public_html (thư mục gốc website).

Mục này bạn cần lưu ý: Nếu muốn trỏ tên miền vào thư mục nào, bạn đặt đường dẫn đến thư mục đó. Bạn có thể tạo thêm thư mục bất kỳ ở vị trí bất kỳ trên host, để đặt website ở đó. 

Bạn không muốn đặt website ở thư mục public_html, thì tạo thư mục “web1” nằm bên trong public_html chẳng hạn. Thì ở mục Document Root: bạn phải đặt ở là public_html/web1.

Click Add Domain là hoàn tất quá trình add tên miền. Nếu add thành công, tên miền sẽ được hiển thị phía dưới, trong mục Modify Addon Domain.

Bước 4: Đưa mã nguồn wordpress lên hosting

cai-dat-hosting-gia-re

Các mục quan trọng để cài website trên host

Click vào mục File Manager/public_html

Tải mã nguồn WordPress vào thư mục public_html

Lưu ý: Mã nguồn tải lên cả tệp .zip để tải nhanh hơn.

Click Upload, chọn file zip mã nguồn, để lên host.

Khi tải hoàn thành 100%, bạn click Go back để trở về cửa sổ thư mục public_html, nếu chưa thấy file mã nguồn wordpress thì chờ một lát load lại trang, vì có thể quá trình tải lên chưa thực sự hoàn thành.

tai-wordpress-lent-hosting

Các bước tải mã nguồn wordpress lên hosting

Giải nén tệp mã nguồn ra các file bằng cách, Chuột phải/Extract. Giải nén xong, mã nguồn được giải thành thư mục wordpress.

Bạn phải mở thư mục này ra, và copy toàn bộ file bên trong wordpress ngược ra ngoài thư mục public_html nhé.

cai-dat-hosting-gia-re-3

Bôi đen các thu mục, file bên trong wordpress, chuột phải, chọn Copy. Cửa sổ copy hiện lên, chọn đường dẫn copy đến public_html và click Copy File(s).

cai-dat-hosting-4

Như vậy là bạn đã hoàn thành copy mã nguồn WordPress lên hosting.

Bước 5: Tạo database

Database là cơ sở dữ liệu, lưu giữ thông tin của website. Bạn phải tạo database, tạo user và cấp quyền truy cập vào mã nguồn WordPress vừa tải lên.

Ra ngoài trang chủ giao diện Cpanel, chọn mục MySQL® Databases nhé!

Mục Create New Database: Giúp ta tạo database.

tao-database-tren-hosting-gia-re

Create tạo database xong quay trở lại bằng nút Go back trong cửa sổ mới hiện ra. Khi tạo thành công, bạn sẽ thấy tên database đó hiển thị phía dưới mục Current Databases. Bạn có thể tạo nhiều database tùy gói hosting, nhưng phải đặt tên khác nhau.

Mục MySQL Users – Add New User: cho chúng ta tạo tên User/pass, giúp cho mã nguồn website sử dụng thông tin User/pass này để kết nối với database. Bạn có thể tạo nhiều tên User/pass tùy ý và không được trùng tên. Khi tao xong, bạn cũng click nút Go Back trở về giao diện ban đầu.

Lưu ý: Bạn phải nhớ User, Pass, tên database để phần sau dùng kết nối với mã nguồn của website nhé!

tao-user-pas-tren-hosting-la-gi

Sau khi tạo xong database, user, bạn chuyển đến mục Add User To Database để cấp quyền cho user truy cập vào database nhé.

cap-quyen-user-database-tren-hosting-gia-re

Cấp hết các quyền ở mục ALL PRIVILEGES, và lưu lại bằng nút Make Changes. Quá trình cấp quyền xong, bạn cũng trở lại giao diện trước đó bằng nút Go Back.

Như vậy, bạn đã biết cách tạo database mới. Bạn cần chuẩn bị các thông tin sau để sử dụng kết nối với tên miền vào mã nguồn website thông qua database:

Tên database: Ví dụ là hangtotg_tentuychon

Tên user: ví dụ là hangtotg_tentuychon

Pass: bạn đã đặt

Bước 6: Kết nối database vào mã nguồn wordpess

Vào public_html, mở file wp-config-sample.php ra bằng cách: Chuột phải vào wp-config-sample.php, chọn edit. để mở ra.

ket-noi-database-2

Mở wp-config-sample.php trong thư mục public_html

Mở file ra nội dung như sau:

ket-noi-database-3

Nhập 3 thông tin database đã tạo vào đây và Save Changes là xong

Bước 7: Bắt đầu truy cập vào tên miền

Gõ tên miền vào trình duyệt web, và bắt đầu cài đặt như hướng dẫn trong video nhé!

Như vậy là bạn đã có thể cài một website bằng wordpress được rồi. Từ giờ, bạn có thể truy cập vào tên miền để thấy website của bạn hiển thị trên internet.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là một cửa hàng online xây thô, chưa có thiết kế, chưa có nội dung, chưa có sản phẩm. Bạn có thể tiếp tục học cách thiết kế website cho đẹp, bắt mắt, và đăng nội dung lên.

Nếu bạn không muốn mất thời gian học làm việc này, DoveBay sẽ giúp bạn cài ngay một website wordpress bán hàng online nhanh nhất nhé!

Xem thêm về dịch vụ thiết kế websitechạy quảng cáo Google Facebook Zalo của chúng tôi (click hình ảnh xem chi tiết)

thiet-ke-website-quang-cao-facebook-google-gia-re-ha-noi-tphcm-02