Marketing online thực hiện nhiệm vụ tăng tiếp cận cho sản phẩm, dịch vụ đến với người dùng hay khách hàng tiềm năng trên internet cho doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh. Có nhiều phương pháp khác nhau, thay đổi theo sự phát triển của công nghệ, nên còn được gọi là digital marketing. Nếu phân loại theo phương pháp, thì ở Việt Nam chúng ta đang áp dụng phổ biến 3 phương pháp chính là: SEO Marketing, Mạng xã hội, chạy quảng cáo. Mỗi phương pháp đều có các điểm mạnh riêng, nên nếu kết hợp sử dụng  đồng bộ được tất cả, sẽ tối ưu được hiệu quả và chi phí nhất cho hoạt động kinh doanh online. Điểm qua các phương pháp Marketing online như sau:

SEO Maketing áp dụng cho website

Đây là cách mà chúng ta phải sở hữu một website riêng, có toàn quyền sử dụng để điều khiển các kỹ thuật tối ưu theo ý muốn. Khi  bạn đã có kiến thức để khai thác các chức năng của website riêng, bạn sẽ thấy rất đáng để dùng tiếp. Để sở hữu một website, bạn cần chuẩn bị 3 yếu tố sau:

Thứ nhất, bạn cần đăng ký một tên miền, có thể mang tên thương hiệu, hoặc thể hiện nội dung sản phẩm dịch vụ kinh doanh. Nếu bạn cần tối ưu SEO nhất cho tên miền thì hãy tham khảo bài học Các yếu tố tối ưu website chuẩn SEO. Tên miền như một địa chỉ nhà giúp khách hàng nhớ và truy cập tới website mỗi khi họ cần. Bạn có thể đăng ký tên miền cùng nơi thuê hosting, để tiện trong việc quản lý hơn.

Thứ hai, bạn cần có một hosting chứa nội dung website, đó là nơi lưu trữ toàn bộ thông tin của website, giúp cho người dùng truy cập tới ở khắp mọi nơi khi có internet, thông qua tên miền. Đây là một nhà cung cấp hosting uy tín giá rẻ tại Việt Nam, bạn có thể lựa chọn: AZDIGI (nhà cung cấp hosting chuyên nghiệp, phát triển tốc độ nhanh, nhiều khuyến mãi, giá rẻ so với thị trường)

wordpress-hosting-gia-re

Thứ ba, bạn cần biết thiết kế website, hoặc tạo website bằng mã nguồn có sẵn như WordPress, Joomla sau đó chỉnh sửa theo ý muốn. Đây là Hướng dẫn tạo website bằng WordPress nhanh chóng và dễ hiểu.

Nếu các công việc trên là khó khăn hoặc làm bạn mất thời gian không cần thiết, thì có thể thuê một bên thiết kế website cho mình trọn gói, với mức chi phí chỉ vài trăm đến vài triệu đồng mà thôi.

Lời khuyên: Bạn cần xác định rõ kế hoạch công việc

Nếu bạn muốn học nâng cao chuyên môn, thì đương nhiên phải tự làm mới có kinh nghiệm.

Nếu website chỉ là phương tiện cho bạn kinh doanh thì nên thuê một nơi tin tưởng xây dựng từ A-Z, để có được một website hoạt động tốt, nhanh chóng đạt tới mục đích kinh doanh.

Marketing, bán hàng, kinh doanh online từ website riêng

Khi có webite riêng, bạn có thể bắt đầu áp dụng phương pháp SEO, đẩy website lên top các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc cốc. Còn nhiều công cụ tìm kiếm khác nhưng hiện nay tại Việt Nam ít người sử dụng như: Yahoo, Bing, v, v. Một số công cụ khác giúp bạn có trang bán hàng nhanh hơn như tạo Blog miễn phí, sử dụng website của các bên cung cấp dịch vụ, cũng sẽ áp dụng được phần nào về SEO nhưng không toàn diện. 

SEO sẽ được áp dụng khai thác triệt để nhất với website riêng, và có thể áp dụng phần nào để tối ưu cho các trang mạng xã hội. Như vậy, có kiến thức về SEO không bao giờ thừa, vì nó sẽ được sử dụng trong toàn bộ các công việc marketing online của bạn sau này. Và nếu biết về CODE sẽ giúp bạn hiểu sâu về SEO hơn, cũng như quản trị website tốt hơn.

SEO chính là phần tối ưu dựa trên các yếu tố trong mã nguồn, code của website. Mạng xã hội và các website cho thuê tạo trang bán hàng, bản chất vẫn là nền tảng website mà thôi. Vì thế, SEO luôn có ích vì nó được phát triển dựa trên nguồn gốc sâu nhất của website. Đó là lý do người làm về SEO marketing có khả năng áp dụng các kênh marketing khác nhanh chóng hơn, còn người làm marketing mạng xã hội, hay blog/website thuê sẽ còn gặp nhiều trở ngại trong lĩnh vực Marketing online.

Chúc mừng bạn, DoveBay đã cung cấp nội dung cơ bản đầy đủ nhất cho bạn tự học SEO Marketing nền tảng của Marketing online.

Marketing online dựa trên mạng xã hội hoặc website thuê

Về cơ bản, hai hình thức này là giống nhau đó là sử dụng dịch vụ tạo tài khoản, trang bán hàng từ website của bên khác. Các mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam hiện nay là Facebook, Zalo (webstie miễn phí), các website cho phép tạo trang bán hàng như Bizweb, Haravan, và rất nhiều nữa (tạm gọi là website thuê). Mạng xã hội thì miễn phí, cách sử dụng quá đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi nên thu hút được số lượng lớn người tham gia bán hàng online trên đó.

Sử dụng hình thức marketing trên mạng xã hội, sẽ tối giản chi phí rất nhiều so với chức năng nhà bán hàng được sử dụng. Tuy nhiên, những gì đã xây dựng trên trang cá nhân, Fanpage, lại không thuộc sở hữu của bạn, và nếu bạn dừng hoạt động, tương tác, xây dựng nội dung trên đó, thì khả năng tiếp cận hay marketing sẽ giảm rất nhanh chóng.

Marketing trên website dịch vụ hiện nay bạn sẽ có được nhiều chức năng như một website riêng. Họ đã thiết kế sẵn cho bạn chọn các mẫu website yêu thích để bắt đầu kinh doanh online, và đương nhiên bạn sẽ phải trả phí cho họ để được sử dụng. Bạn không cần quan tâm sẽ phải có chi phí nào cho website, mà chỉ cần biết chi phí hàng năm mà thôi.

Có một điều quan trọng mà bạn cần phải hiểu rõ trước khi tham gia, đó là bạn không được truy cập vào trong hệ thống chứa cơ sở dữ liệu trang webstie của bạn. Nếu bạn đã xây dựng nội dung, hình ảnh cho trang website, bạn có thể copy về nhưng bạn không thể giữ bản thiết kế trang web đó để chuyển sang một nhà cung cấp khác. Khi dừng sử dụng dịch vụ, là lúc bạn mất hoàn toàn website đó. Hình dung xem, bao công lao chi phí xây dựng website, sau đó không phải của mình, bạn có thể vẫn chọn nếu đồng ý như vậy.

Marketing bằng hình thức chạy quảng cáo

Google tạo ra công cụ tìm kiếm tốt nhất, giúp cho người dùng tìm kiếm thông tin tiện lợi nhanh chóng, cho phép sử dụng các dịch vụ miễn phí tuyệt vời như blog, site, gmail. Facebook, Zalo cho phép người dùng liên kết chia sẻ thông tin miễn phí với các tính năng cũng rất tuyệt vời. Đó là các tính năng miễn phí tuyệt vời nhất của các tập đoàn công nghệ lớn như Google và các mạng xã hội, giúp marketing bán hàng online hiện nay hiệu quả chưa từng có trong tiền lệ.

Vậy họ thu nhập từ đâu để có thể tạo ra sản phẩm, dịch vụ miễn phí không ngừng tốt hơn như thế? Đó chính là dịch vụ chạy quảng cáo, thu tiền của nhà bán hàng rồi giúp họ tiếp cận với hàng tỉ người trên thế giới. Đây là một trong những phương pháp marketing online hiệu quả nhanh nếu bạn đã có kinh nghiệm chạy. Bạn có một website, trang mạng xã hội bất kỳ, sẽ đều sử dụng được dịch vụ quảng cáo này.

Với Goolge Ads, bạn sẽ trả tiền tính theo từng lượt click vào link; với mạng xã hội, bạn sẽ trả tiền tính theo lượng tiếp cận với người dùng cho quảng cáo của bạn.

Như vậy, tùy thuộc vào công việc kinh doanh cụ thể mà bạn lựa chọn phương pháp marketing online nào để bán hàng cho phù hợp với chi phí.