Khi muốn kinh doanh, bán hàng online, việc đầu tiên cần làm là tạo một cửa hàng online. Tựa như cửa hàng hay shop trên đường phố, giúp chúng ta tiếp cận khách hàng và bán hàng tại chỗ. Shop online giúp khách hàng tìm cửa hàng trên mạng và đặt mua online.

Đối với cửa hàng online, khi thiết kế xong, chỉ tựa như đã xây xong cửa hàng. Để cửa hàng online tiếp cận được với khách hàng, cần phải thực hiện marketing: quảng cáo, SEO, seeding mạng xã hội.

demo-web-ban-hang-online-re-dep

Thiết kế website bán hàng online kinh doanh bền vững nhất

Các cửa hàng online có thể tạo để tiếp cận khách hàng

  • Thiết kế website riêng với tên miền và hosting riêng.

Lợi ích, giá trị, ưu điểm của việc thiết kế website riêng, mời bạn xem bài viết này: Thiết kế website bán hàng.

Việc thiết kế website bán hàng hay các website khác tương đối phức tạp nếu chúng ta không có chuyên môn. Và để thiết kế được, chúng ta cần phải học theo một quy trình lâu dài. Chúng ta còn phải có khả năng phối màu hợp lý, và kinh nghiệm tạo website đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Nhất là với thiết kế website bán hàng, cẩn tỉ mỉ và làm thật tốt vấn đề trải nghiệm khi truy cập website. Bởi hầu hết khách hàng vào website không thích mất nhiều thời gian để tìm thấy điều họ cần, trong họ có thể chọn nhiều website khác nhanh hơn.

Tuy nhiên, bạn vẫn muốn tự tay thiết kế website thì không thể bỏ qua các bước tối thiểu đầu tiên sau:

Hướng dẫn tạo cửa hàng online bằng thiết kế website WordPress giá rẻ.

  • Tạo cửa hàng online bằng kênh mạng xã hội

Ở Việt Nam, phổ biến là Facbook và Zalo, giúp bạn có thể tạo một trang riêng dành cho việc chạy quảng cáo tiếp cận khách hàng. Hoặc chúng ta cũng có thể tiếp cận tự nhiên bằng cách chia sẻ thủ công các trang cửa hàng online này.

Facbook có cửa hàng là Fanpage, Zalo có cửa hàng là Official Account.

Bên cạnh đó còn rất nhiều kênh mạng xã hội khác mà chúng ta nên tận dụng như sau:

Twitter.com, LinkedIn, Blogger.com, Bit.ly, Bufferapp.com, Diigo.com, Evernote.com, G Drive, Instapaper.com, OneNote, GetPocket.com, Pinterest. Reddit.com, Trello.com, Scoop.it, Meetup.com, Issuu.com, Behance.net, Tumblr.com, , WordPress.com, Medium.com.

Tạo các tài khoản trên các kênh mạng xã hội, giúp chúng ta tăng cường khả năng tiếp cận đến khách hàng tiềm năng hơn. Chỉ cần có số điện thoại, email, chúng ta có thể đăng ký miễn phí các kênh xã hội trên trong vài phút.

  • Tạo shop trên các trang thương mại điện tử

Hiện nay các trang thương mại điện tử phát triển rất nhanh, như Lazada, Sendo, Adayroi, Tiki, Lotte, Shoppe, v, v, và rất nhiều các trang nhỏ khác nữa.

Việc tạo các shop trên đây cũng không quá khó khăn, chỉ cần cung cấp thông tin theo yêu cầu của các bên là xong.

Sản phẩm nào bán được ở trang thương mại điện tử?

Tuy nhiên, đa số họ yêu cầu nhà bán hàng phải có giấy phép kinh doanh công ty hoặc cá thể. Đối với các mặt hàng có tính chất tác động đến sức khỏe người như thuốc, thực phẩm chức năng, hóa mỹ phẩm, v, v, phải có đầy đủ giấy tờ chứng nhận về sản phẩm.

Một số mặt hàng không được phép bán, tùy theo chính sách của họ. Ở đây, chúng ta chỉ bán được sản phẩm vật lý, được đóng gói thành sản phẩm có thể đặt hàng online và ship.

Chẳng hạn, bạn có bao túi nilion, bạn có thể đăng lên bán số lượng nhỏ để phí vận chuyển có thể chấp nhận được. Vì sản phẩm này lợi nhuận thấp trên mỗi đơn vị khối lượng.

Nếu đặt 100kg, phí vận chuyển vài trăm đến một triệu,thì khó có khách hàng đặt mua. Bạn cũng không thể miễn phí ship cho khách hàng vì lợi nhuận còn thấp hơn cả phí vận chuyển.

Nếu bạn có dịch vụ cần tư vấn rất nhiều để thực hiện mua bán được, thì cũng không thể bán được ở đây.

Trên đây là các cửa hàng online mà bạn có thể tạo, ưu nhược điểm từng loại mời bạn tham khảo bài viết sau:

Thiết kế website khởi đầu bán hàng online hiệu quả