Backlink là một trong hai điều kiện cần để đưa website của bạn lên TOP cao của công cụ tìm kiếm. Khi SEO website cần đặt backlink ở một website có điểm SEO tốt, hợp chủ đề, để tăng điểm SEO và giảm tỉ lệ thoát trang.

Nội dung bài học

 1. Backlink
 2. Thuộc tính của Backlink
 3. Đánh giá chất lượng Backlink
 4. Thuật toán Google Penguin
 5. Các loại trang mạng có thể đặt Backlink
 6. Online Seeding
 7. Khai báo Backlink
 1. Backlink

1.1. Backlink là gì?

Backlink là liên kết từ trang Web khác trỏ đến trang Web của chúng ta.

Như vậy bản chất của Backlink chính là một URL được đặt trên một trang Web bên ngoài Website chứa URL đó.

Ví dụ:

URL https://dovebay.com/seo-website được chèn trên trang Web bất kỳ, ngoài webbsite https://dovebay.com, thì được gọi là Backlink của dovebay.com

Linkout (Link thoát): Là backlink của Website khác, đặt trên Website của chúng ta. Mỗi một Linkout trên Website đều có sức mạnh bầu cử ngang nhau cho Website khác, và tiêu hao sức khỏe của Website như nhau (tính chia đều).

toi-uu-offpage-cach-seo-website-dung-backlink

toi-uu-offpage-cach-seo-website-dung-backlink

1.2. Tầm quan trọng của backlink

Backlink được coi như là phiếu bầu cử, Website nào nhận được nhiều phiếu bầu uy tín thì Website đó càng có thứ hạng cao. Còn việc thứ hạng lên cao đến đâu sẽ phụ thuộc vào số lượng backlink và sự uy tín của Backlink.

Backlink có tác dụng đưa người dùng từ các trang Web khác về trang Web của mình. Nói cách khác, Backlink được dùng để giới thiệu trang Web của chúng ta với người dùng ở một nơi khác trên internet. Kết quả thu được là tăng traffic và người dùng mới cho Website.

Backlink còn có tác dụng giúp cho Spider có thể di chuyển đến Website của chúng ta để thu thập thông tin để đánh chỉ mục, tăng khả năng người dùng tìm thấy trang Web hơn trên các SE.

Đọc thêm: SEO website bằng content

 1. Thuộc tính của Backlink

Backlink có hai mặt lợi và hại, nếu Backlink đặt từ các Webite xấu, đã dính hình phạt (penalty) thì sẽ gây hại cho Website trỏ đến, Backlink được đặt từ Website uy tín thì mới sinh lợi. Bởi vậy, có hai thuộc tính được sử dụng để điều khiển Backlink theo hướng có lợi, đó là Nofllow và Dofollow.

2.1. Thuộc tính Nofolow

Ref=”Nofollow” là thuộc tính dùng trong thẻ liên kết (<a>…</a>) để ra lệnh cho Spider biết rằng, link đang trỏ tới không quan trọng, nên không cần di chuyển tới link đó để thu thập dữ liệu nữa.

Cú pháp câu lệnh như sau:

<a href=”URL đích” ref=”nofollow”>

Trong mỗi thẻ có nhiều thuộc tính, trường hợp này, thẻ <a> có 2 thuộc tính

– Thẻ <a>: Thẻ liên kết

– Thuộc tính href=”URL đích”: Trỏ tới trang liên kết.

– Thuộc tính Ref=”nofollow”: Ra lệnh rằng liên kết trỏ tới không quan trọng.

Thuộc tính Ref=”nofollow” dùng trong trường hợp Backlink chính là Linkout đặt trên trang của mình trỏ tới một trang Web khác mà ta buộc phải đặt như: Fanpages, Google +, Twitter, v.v.

Khi đặt thuộc tính Nofollow, người dùng vẫn có thể tới được URL đích, nhưng Spider thì không.

2.2. Thuộc tính Dofollow

Ref=”Dofollow” là thuộc tính dùng trong thẻ liên kết (<a>…</a>) thông báo cho Spider biết hãy đi theo liên kết trỏ tới để thu thập thông tin, vì đó là trang quan trọng.

Cú pháp câu lệnh:

<a href=”URL đích” rel=”dofollow”>

– Thẻ <a>: Thẻ liên kết

– Thuộc tính href=”URL đích”: Trỏ tới trang liên kết.

– Thuộc tính Ref=”dofollow”: Thông báo rằng, liên kết trỏ tới rất quan trọng.

Như vậy, Ref=”Dofollow” nên dùng trong trường hợp xây dựng Backlink cho Website của chính chúng ta.

2.3. Kiểm tra thuộc tính Nofollow và Dofollow

Chúng ta có thể dùng tiện ích Nodofollow để kiểm tra xem các liên kết được đặt thuộc tính Dofollow hay Nofollow.

Cách cài đặt:

Đối với Chrome:

– Truy cập https://chrome.google.com/webstore/search/dofolow

– Add to chrome

Đối với Firefox:

– Truy cập https://addons.mozilla.org/vi/firefox/addon/nodofollow/

– Tiếp tục để tải xuống (continue to download)

– Thêm vào firefox (add to firefox).

– Khởi động lại trình duyệt.

Cách kiểm tra thuộc tính

– Vào một bài viết có chứa link

– Chuột phải/Nodofollow

+ Link bôi màu xanh là Dofollow

+ Link bôi màu hồng nhạt là Nofollow

Tham khảo: Thiết kế website chuẩn SEO

 1. Đánh giá chất lượng Backlink

Khi đánh giá một Backlink có nghĩa là phải xem xét các yếu tố của trang Web chứa Backlink đó, cùng kỹ thuật đặt Backlink đó. Dưới đây là các yếu tố đánh giá một trang Web.

3.1. Chỉ số DA và PA của Website

Chỉ số PR: Hiện nay Google không còn cập nhật PageRank cho Website nữa, nhưng chúng ta có thể dùng chỉ số DA, PA của MOZ.COM đưa ra.

DA và PA mặc dù không phải Google đưa ra, nhưng nó vẫn được đánh giá rất cao từ Google, bởi đó là chỉ số cho thấy mức độ uy tín của Website với người dùng. Những Website có sự uy tín cao Backlink trên đó cũng có giá trị cao.

DA phản ánh rất nhiều yếu tố của Website: Tuổi đời tên miền, độ lớn nội dung được index, tính phổ biến của Website, internal link, traffic, linkout, v, v.

Traffic của Website (lượng truy cập)

Một Website có traffic cao và thường xuyên, sẽ có hai tác dụng quan trọng:

– Google đánh giá đó là Website có giá trị với nhiều người dùng, từ đó thăng hạng nhanh hơn trên SE. Đương nhiên, nếu Website được đánh giá cao thì các Backlink trên đó cũng có giá trị hơn Backlink ở Website ít traffic.

– Phần lớn người dùng không hề muốn truy cập vào Website thường xuyên, nếu Website đó không mang lại giá trị hữu ích nào. Vì thế, những Website được nhiều người truy cập thường xuyên, chứng tỏ đó là Website có chủ đề rất liên quan với người dùng. Cuối cùng, có thể nói, những Website có nhiều traffic thường xuyên sẽ có rất nhiều người dùng lâu dài. Bởi vậy, việc đặt Backlink trên những site như thế sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với khách hàng tiềm năng hơn.

Số lượng linkout trên Website

Backlink mang sức khỏe đến cho Website, còn Linkout thì tiêu hao sức khỏe của Website. Bởi vậy, Website càng có nhiều Linkout thì sức mạnh càng yếu đi. Trong một Website, các Linkout tiêu hao sức khỏe của Website là ngang nhau. Nếu càng giảm được lượng Linkout và tăng lượng Backlink cho Website thì Backlink của chúng ta trên Site đó càng có sức mạnh hơn.

Tuy vậy, không thể so sánh sức mạnh của 2 Website với nhau mà chỉ dựa vào số lượng Linkout. Đôi khi site A có nhiều Linkout hơn mà vẫn khỏe hơn site B không có Linkout, vì site A có quá nhiều Backlink và lượng truy cập.

Kinh nghiệm đánh giá về số lượng Linkout

Đánh giá Linkout Tốt Trung bình Nguy hiểm
Số lượng Linkout <10 <40 >40

3.2. Tính liên quan của trang Web chứa Backlink

Backlink ở một Website có cùng chủ đề, có liên quan với Website của mình, sẽ được Google coi trọng và đánh giá cao hơn việc đặt Backlink ở một Website không hề liên quan.

Không những thế, Backlink đặt ở Site có cùng chủ đề, liên quan, sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Thật không thông minh, nếu đặt Backlink cho trang Làm đẹp trên các trang vật liệu xây dựng, hay game.

Tóm lại, Backlink ở các trang liên quan về chủ đề hoạt động sẽ có chất lượng và hiệu quả cao hơn ở các trang không có sự liên quan.

3.3. Backlink dofollow 

Thuộc tính Dofollow trong Backlink sẽ giúp thông báo với Spider rằng đó là Backlink chất lượng, bầu cử cho một trang Web quan trọng, từ đó sẽ tăng được chỉ số PR.

3.4. Tuổi đời của Backlink 

Một Backlink có mặt trên Website lâu, thì đó là Backlink có thời gian dài được nhà quản trị Web cũng như người dùng tin tưởng hơn. Cũng không phải ngẫu nhiên mà một Backlink lại được tồn tại trên một Website lâu đến thế nếu không mang lại giá trị cho người dùng. Đây cũng là một tiêu chí Google dùng để đánh giá chất lượng của Backlink.

3.5. Vị trí đặt Backlink trên trang Web 

Trong một trang Web, Google sẽ ưu tiên các vị trí từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, nên Backlink nên ưu tiên đặt từ trên xuống và từ trái sang phải.

Người dùng cũng thường đọc từ trên xuống dưới và từ trái qua phải. Bởi vậy cần đặt Backlink ở vị trí dễ nhìn thấy, nhằm tăng lượng click vào Backlink. Bên cạnh đó, cần định dạng Anchor Text (B-l-U) để người dùng có thể dễ nhận ra đó là nơi có thể click để lấy thêm thông tin.

3.5.1. Backlink ở trang chủ

Bất kỳ Website nào, trang chủ cũng có giá trị cao nhất, vì đó là trang người dùng truy cập nhiều nhất, cũng như quan tâm nhất. Bởi vậy, việc đặt Backlink ở trang chủ vừa được Google đánh giá cao vừa có cơ hội tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn các trang con. Tuy nhiên, trang chủ sẽ kéo các trang con lên theo nếu trang con được tối ưu tốt và đặt liên kết tới trang chủ.

Backlink onesite tốt hơn allsite.

3.5.2. Backlink trong nội dung bài viết

Hiện nay, Backlink đặt trong nội dung bài viết được Google đánh giá cao hơn cả, vì nó sẽ đánh giá được chất lượng của Backlink một cách chính xác nhất. Sự kết hợp giữa Anchor text, Backlink, và nội dung một cách hợp lý, không những giúp các SE đánh giá cao mà còn hữu ích cho người dùng tìm kiếm thông tin chính xác và nhanh chóng hơn.

Backlink sidebars đánh giá thấp hơn, và không nên đặt ở footer,

3.6. Sự tương tác với Backlink

Tỉ lệ Click của Backlink

Tỷ lệ click vào Backlink có ảnh hưởng lớn đến giá trị của Backlink đó. Nếu Backlink không có người Click sẽ chứng tỏ nó không được người dùng tin tưởng hoặc không đem lại điều gì thú vị hơn nội dung đang đọc.

Số lượng like, share, comment cho Backlink

Nội dung trên các trang mạng xã hội, có nhiều người view, share, like, hay comment, đều chứng tỏ chủ đề đó được nhiều người quan tâm, hoặc hữu ích với họ. Từ đó, Google cũng sẽ đánh giá cao Backlink trong nội dung đó hơn, cũng như nhận được rất nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng ở khắp nơi. Khi đó, không chỉ Backlink chất lượng, mà tỷ lệ chuyển đổi giữa view và hành động của người dùng cũng cao hơn.

3.7. Website vệ tinh đa dạng tên miền và IP 

Trước đây, một số tên miền đuôi GOV, EDU được Google xếp riêng thành các site có độ uy tín cao. Bởi vậy, đặt Backlink trên những site này sẽ giúp tăng mức độ uy tín cho Backlink. Tuy nhiên yếu tố này ngày càng giảm sự ưu tiên, vì hiện nay ai cũng có thể đăng ký được dạng tên miền này.

Các Backlink cần đa dạng nguồn đặt: đa dạng đuôi mở rộng và IP.

Xem thêm: Dịch vụ tối ưu SEO website

 1. Thuật toán Google Penguin

4.1. Google Penguin là gì?

Penguin là thuật toán của Google nhằm loại bỏ các trang Web vi phạm các nguyên tắc của liên kết, nói một cách tóm tắt là spam link. Tất cả những vi phạm đó đều bị coi là liên kết kém chất lượng, sẽ bị Google gắn cho những hình phạt khác nhau. Khi Website bị dính hình phạt, thì khả năng phục hồi trên thứ hạng các SE rất ít. Bởi vậy, Website cần có hệ thống Backlink chất lượng, hướng tới người dùng nếu không muốn bị chìm xuống vĩnh viễn.

Penguin được đưa ra lần đầu tiên vào ngày 24 tháng 4 năm 2012, từ đó nâng cấp lên nhiều phiên bản, cho đến nay vẫn tiếp tục cập nhật tùy thuộc vào Google.

4.2. Penguin sẽ phạt các lỗi gì?

4.2.1. Xây dựng backlink không tự nhiên

Backlink tự nhiên có nghĩa là Backlink đó do người dùng chia sẻ vì tính hữu ích mà nội dung đó mang lại, chứ không phải do người làm SEO tự đặt hoặc trao đổi. Tuy nhiên, Google chưa thể nhận biết chính xác thế nào là Backlink do người dùng chia sẻ, nhưng Penguin sẽ đánh giá thấp Backlink chỉ tập chung vào 1 từ khóa vì coi đó là Link không tự nhiên.

Nếu dính lỗi này, trang Web sẽ bị tụt thứ hạng, dẫn đến vị trí cao nhất cũng chỉ được ở TOP 30.

Như vậy, hãy tập chung SEO nhiều từ khóa phụ, từ khóa mở rộng, đa dạng hóa Anchor text một cách tự nhiên, có thể SEO từ khóa dài, từ khóa Local, vừa dễ SEO vừa có tỷ lệ chuyển đổi cao.

4.2.2. Mật độ Anchortext quá cao

Mỗi trang nội dung chứa Backlink, chỉ nên đặt khoảng 2 đến 3 Anchortext. Vấn đề này thường dễ điều khiển khi đặt Backlink trong bài viết, nhưng vô tình sẽ dính phải nếu Backlink đặt trong phần chữ ký diễn đàn, mỗi lần trả lời, comment thì số lượng Anchortext lại tăng lên. Khi dính lỗi mật độ Anchortext thì không có hình phạt nguy hiểm nào, nhưng chất lượng Backlink sẽ giảm dần từ Anchortext thứ 3 trở đi.

4.2.3. Backlink tăng đột biến so với nội dung

Lỗi này thường xuất hiện ở các Website mới, cấp tốc làm SEO, dẫn đến tốc độ đặt Backlink cao, trong khi nội dung không tăng hoặc tăng không tương xứng với số lượng Backlink. Hoặc Website mới, nội dung nghèo, nhưng đặt Backlink trên các site có lượt Index lớn, cũng dễ dính lỗi này.

Khi dính lỗi này, nếu nhẹ thì các từ khóa trên trang sẽ bị mất tích thứ hạng, nếu nặng thì toàn bộ Website cũng sẽ bị đánh tụt theo. Hãy tránh lỗi này bằng cách xây dựng nội dung phong phú, xây dựng Backlink từ từ sau khi đã có nội dung mới.

4.2.4. Từ khóa không phù hợp với Backlink

Nội dung trên site cần SEO không có sự liên quan đến các Anchortext trong nội dung đặt Backlink. Google sẽ không xếp hạng cho các từ khóa dính phải lỗi này. Hãy tối ưu nội dung cần SEO thật cẩn thận trước khi tiến hành đặt Backlink.

4.2.5. Backlink đặt trên Site chất lượng kém

Nếu Backlink được đặt trong các site cho chất lượng kém, nhất là dính án phạt thì cũng sẽ bị Google đánh giá như như những site đó. Lỗi này, Google phạt rất nặng, nhẹ thì Backlink vô giá trị, nặng thì mất từ khóa, giảm độ trust của Site.

Có 3 loại Website cần tránh đặt Backlink: Web Chủ đề Sex, Web có nội dung trùng lặp, và Web bị nhiễm mã độc (Backlink bằng 0).

Cách nhận biết Web bị dính mã độc: Google sẽ cảnh báo “Bạn có chắc chắn khi truy cập vào trang Web này không?

4.2.6. Trao đổi Backlink trực tiếp nhưng không cùng chủ đề

Sẽ cực kỳ nguy hiểm khi hai Website không cùng chủ đề nhưng trao đổi Backlink trực tiếp cho nhau, may mắn thì được Google cho một link khác liên quan hơn được tăng hạng, nặng thì mất luôn link SEO.

Hãy trao đổi link theo cách đặt Backlink từ các site vệ tinh của hai bên, liên kết chỉ một chiều.

Ví dụ:

Site 1 đặt Backlink trong Site vệ tinh của site 2; và

Site 2 đặt Backlink trong Site vệ tinh của Website 1.

Chú ý, nếu hai site không cùng chủ đề, thì thực tế Backlink vẫn có ích nhưng giá trị không đáng kể, vì vậy việc đặt Backlink chỉ làm mất thời gian mà không thu lại hiệu quả đặc biệt.

4.2.7. Đặt Backlink ẩn

Penguin phạt rất nặng đối với các Backlink ẩn, không cho người dùng biết các Anchortext hay hình ảnh có chứa liên kết. Mặc dù vẫn đánh lừa được bằng một số thủ thuật CSS, nhưng khi bị người dùng báo cáo hoặc Penguin phát hiện thì khả năng Website bị tử vong là rất cao.

Một số chú ý khi xây dựng Backlink

– Đa dạng hóa Anchortext, từ khóa chính xác chỉ ở mức 10 – 15 %.

– Link sử dụng dạng brand (đầy đủ ý nghĩa, chứa thương hiệu càng tốt)

– Chỉ đặt Backlink từ các trang có PR>=1, PA>15.

– Chỉ đặt link từ các Website có cùng chủ đề.

– Giữ tỷ lệ link Nofolow ở mức 10 – 15% trong tổng số backlink.

5. Các loại trang mạng có thể đặt Backlink

5.1. Social Bookmark & Social Network

Social Network là các mạng xã hội, chia sẻ thông tin, hình ảnh, thậm chí video một cách nhanh chóng, ngoài ra còn có nhiều tính năng tương tác rất thuận tiện cho người dùng. Các mạng xã hội rất hữu ích cho việc tăng traffic và quảng bá hình ảnh của công ty đến với từng đối tượng khách hàng khác nhau.

Social Bookmark là trang Web đánh dấu nội dung đã xem trên internet, giúp cho việc xem lại được nhanh chóng hơn. Từ việc người dùng đánh dấu trang đã xem, Google cho rằng đó là những trang có ích cho người dùng và đánh giá cao những trang đó.

Một số trang phổ biến ở Việt Nam hiện nay:

Social Network Social Bookmark
https://www.facebook.com/ http://vtv10.com/
https://twitter.com http://www.socialbookmarkingonline.com/
https://www.google.com/bookmarks http://www.webstatsrank.com/
http://linkhay.com/ http://bookmarktown.com/
http://go.vn/ http://reviewsarticle.com/
http://me.zing.vn/ http://www.globalbookmarking.com/
http://yume.vn/ http://www.thevartalk.com/
 • Ưu điểm:

– Dễ dàng xây dựng, tăng view nhanh.

– Tăng được độ “Trust” cho website với Google.

– Tự nhiên hóa backlink profile.

– Giúp nội dung mới index nhanh.

 • Nhược điểm:

– Mặc dù link càng được bookmark nhiều thì càng tăng mức độ phổ biến, từ đó tăng giá trị cho Backlink, tuy nhiên sức mạnh đẩy Top không nhiều bằng việc tăng traffic.

– Đa số là link nofollow, không có tác dụng cho Spider thu thập thông tin.

5.2. Backlink trên File Sharing

Website chia sẻ tài liệu, cho phép upload các file dạng văn bản dạng “doc, pdf” có chứa link trong nội dung, Google index được các file nội dung này.

 • Ưu điểm:

– Backlink nằm trong text được Google đánh giá cao.

– Có khả năng tạo traffic tới site.

– Backlink có độ “Trust” cao và tự nhiên.

 • Nhược điểm: Backlink đều là nofollow

5.3. Backlink trên Video Sharing.

Website chia sẻ video như Youtube, MetaCafe, v.v, cho phép người dùng upload video và đặt link trong phần Description.

 • Ưu điểm:

– Backlink được Google đánh giá cao.

– Tăng độ Trust cho website.

– Có khả năng tạo traffic lớn tới website.

 • Nhược điểm:

– Cách làm không đơn giản.

– Backlink chủ yếu là nofollow.

5.4. Backlink trên Forum

Đây là một trong những dạng backlink thông dụng nhất trước đây, cho phép người dùng đăng bài, thảo luận, chèn link.

 • Ưu điểm:

– Backlink nhiều dạng: Text, Chữ ký, Profile, v.v.

– Đa số link dofollow, có tác dụng đẩy Top.

– Dễ xây dựng.

– Có thể tạo traffic tới website.

– Có khả năng tạo link có PR cao và nội dung liên quan.

 • Nhược điểm:

– Backlink không kiểm soát được chất lượng, và thời gian còn hiệu lực.

5.5. Backlink trên Free Blog

Free blog là các Website cho phép người dùng cập nhật nội dung trên các blog miễn phí, nổi tiếng là Google, WordPress. Backlink Blog là một trong những dạng backlink tốt nhất hiện nay.

 • Ưu điểm:

– Backlink dạng text.

– Chủ yếu là dofollow.

– Backlink tới từ các domain chính có chỉ số cao.

– Xây dựng tương đối dễ dàng.

– Giúp tăng độ Trust và các chỉ số khác cho site.

 • Nhược điểm:

– Chủ yếu là site nước ngoài nên đôi khi blog sẽ bị xóa do nghi ngờ spam.

 6. Online Seeding (Gieo mầm thông tin trên mạng xã hội)

6.1. Online Seeding là gì?

Online Seeding bao gồm Forum Seeding, Social Seeding, đang được phổ biến nhất trên internet hiện nay, đặc biệt Facebook ở Việt Nam đang là công cụ được Seeding có hiệu quả rất cao.

Online Seeding là sự gieo mầm thông tin có lợi cho thương hiệu, hoặc sản phẩm, trên các cộng đồng mạng, nhắm tới người dùng các thiết bị có kết nối mạng. Cộng đồng mạng hiện nay phát triển rất mạnh như Facbook, Twitter, Instagram, Zalo, v.v, và còn đang tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa.

Từ Online Seeding, chúng ta có thể tạo ra một luồng thông tin có tác dụng định hướng người dùng theo một xu hướng phát triển của thời đại.

6.2. Tác dụng của Online Seeding đối với SEO

Nếu thông tin được gieo mầm phù hợp với xu hướng của thị trường, thì chủ đề tạo ra sẽ có khả năng thu hút người dùng rất mạnh, từ đó thông tin được chia sẻ càng nhiều tới cộng đồng mạng. Khi đó có tác dụng như sau:

– Tạo ra nguồn Backlink chất lượng, giá trị cao đối với Seeding trên Forum hay Blog, làm tài nguyên cực tốt cho SEO. Từ đó sẽ giúp các từ khóa nâng cao được thứ hạng nhanh chóng.

– Thu hút nhiều lượt traffic cho Website dù Seeding ở đâu chăng nữa.

– Tăng khả năng, tốc độ nhận diện thương hiệu, sản phẩm cho người dùng, rất có ý nghĩa với các thương hiệu và sản phẩm mới.

6.3. Các dạng Online Seeding

Có nhiều cách làm Online Seeding, nhưng chung quy lại, đều phải có khả năng thu hút được sự quan tâm của người dùng, càng kích thích được sự hành động của người dùng khi đọc thông tin càng tốt. Hành động của người dùng, cụ thể là like, chia sẻ, phản hồi, đánh giá, đưa ra quan điểm của họ, v.v.

Các dạng nội dung đưa ra có thể là bài viết hỏi đáp, bài giới thiệu sản phẩm dịch vụ, bài viết về một vấn đề có sự đột phá, ý tưởng độc lạ nhất từ trước tới nay.

– Seeding dạng thảo luận: Chủ đề đưa ra càng HOT càng tốt. Backlink có thể chèn vào dạng dẫn chứng thông tin, gợi ý giải pháp, hoặc nhận làm tác giả của chủ đề, v.v. Backlink càng tự nhiên càng tốt, tránh bị coi là cố tình chèn link mà không phục vụ cho nội dung thảo luận.

– Seeding dạng hỏi đáp: Nếu tự trả lời chủ đề thì phải sử dụng nhiều tài khoản và IP khác nhau. Trong các tài khoản khác nhau, cần sử dụng nhiều link khác nhau nếu có, và không được dẫn đến một Website giống nhau. Các nội dung comment cần phải khách quan, không thiên vị, nếu đứng về phía người dùng mà vẫn có lợi cho mình là điều tốt nhất. Tóm lại, phải làm sao để người dùng không nhận ra chúng ta đang thực hiện việc PR cho chính mình.

– Seeding dạng giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu: Dạng này sử dụng nếu chúng ta muốn công khai việc PR cho chính mình. Hãy cung cấp đầy đủ thông tin nhất về dịch vụ, sản phẩm, công ty, thương hiệu, kết hợp với những ưu đãi, lợi ích, để khách hàng có thể tin tưởng và nhanh chóng tìm hiểu thêm qua các Backlink. Backlink đặt ở dạng này sẽ rất dễ, như thông tin chi tiết về khuyến mãi, sản phẩm, dịch vụ, hướng dẫn sử dụng, giải thưởng, danh hiệu, v.v.

Cần chú ý chung rằng, chỉ sử dụng không quá 3 Backlink cho mỗi chủ đề trên trang, để tránh mật độ từ khóa quá mức cho phép.

7. Khai báo nội dung mới của Website (Ping/Index – URL/Link)

Tại sao cần khai báo nội dung mới?

Các Website uy tín có traffic lớn, đều đặn như các báo lớn, sẽ được Spider “chầu chực” bên cạnh để index sau ít phút đăng tải nội dung mới.

Các Website chưa đủ sức mạnh sẽ cần phải khai báo nội dung mới (URL/Link bài viết) với các SE để được index nhanh hơn. Bên cạnh đó phòng trừ trường hợp mất bản quyền do đối thủ copy nội dung của chúng ta và Index trước.

Khi đặt Backlink trên một bài viết mới, thì việc khai báo URL/Link bài viết mới ấy cần phải tiến hành ngay để được Index và chính thức có được Backlink.

Một số cách Index/khai báo nội dung mới

Cách 1: Index trực tiếp với Google

Chúng ta đang SEO với Google, nên việc khai báo với Google sẽ hiệu quả hơn, hơn nữa, công cụng submit của Google cho kết quả nhanh hơn, chỉ vài phút, nội dung của chúng ta có thể được index.

– Truy cập: https://www.google.com/webmasters/tools/submit-url?continue=/addurl

– Nhập URL cần index.

– Click Submit Request.

Cách 2: Index qua mạng xã hội

– Chia sẻ URL trên các trang mạng xã hội như Google Plus, Facebook, Twitter, Printerest, v.v.

Cách 3: Index qua Bookmarking

– Gửi bài viết lên các Social Bookmarking, đặc biệt là Bookmark của Google.

Cách 4: Index qua Forum (Hiện nay ít dùng)

– Đặt Baclink trên các diễn đàn có độ trust cao, nhiều người quan tâm thông qua một trong các mục: Nội dung bài viết, comment, chữ ký, profile.

Một số Website hỗ trợ Ping/Index

–  http://googlePing.com/–  http://pingomatic.com

–  http://www.pingfarm.com

–  https://pingler.com/

–  http://www.pingmyurl.com/

–  http://smallseotools.com/online-ping-website-tool/

8.2.1. Ping website trên http://googlePing.com/

– Truy cập http://googlePing.com

– Click Check All để lựa chọn tất cả các dịch vụ Ping. Nhập mã captcha & nhấn Send Pings.

8.2.2. Ping website trên http://pingomatic.com

– Truy cập địa chỉ http://pingomatic.com.

– Nhập tiêu đề website và url cần Ping.

– Click Send Ping. 

8.2.3. Hướng dẫn Ping website trên http://www.pingfarm.com

– Truy cập http://www.pingfarm.com

– Nhập URL cần Ping.

– Nhập tiêu đề Website

– Click Mass Ping.

8.2.4. Hướng dẫn Ping Website trên https://pingler.com/

– Truy cập https://pingler.com

– Nhập tiêu đề website.

– Nhập URLcần Ping.

– Lựa chọn chuyên mục.

– Nhập mã captcha.

-Click Ping.

 8.2.5. Hướng dẫn ping website trên http://www.pingmyurl.com/

– Truy cập http://www.pingmyurl.com/

– Nhập địa chỉ URL cần Ping

– Click Submit

 8.2.6. Hướng dẫn Ping website trên http://smallseotools.com/

– Truy cập http://smallseotools.com/online-ping-website-tool/.

– Nhập địa chỉ URL cần Ping

– Lựa chọn Category

– Nhập mã captcha

– Click Ping Now

 1. Hướng dẫn sử dụng Disavow Links (Xóa backlink)

Bước 1:

Đăng nhập tài khoản Google Webmaster Tool.

Truy cập vào trang quản lý công cụ Disavow Links.

https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main

Bước 2:

Chọn website cần loại bỏ backlink của nó.

Bước 3: Click vào Disavow Link.

Bước 4: Tạo 1 file .txt, chứa tên miền/URL site vệ tinh muốn xóa bỏ backlink.

Ví dụ nội dung file .txt như sau:

website1.com

website2.com

http://website1.com/abc/xyz

Bước 5: Upload file .txt lên công cụ Disavow Links.

Chờ 1 đến 2 tuần Google sẽ giải quyết, cũng có thể nhanh rất nhanh tùy thuộc vào Google.

Kết luận về SEO offpage

Các bạn đã làm quen với backlink và biết các yếu tố cần thiết tối ưu SEO offpage rồi phải không nào? Hiện nay có thông tin cách SEO website không cần backlink, bạn có thể áp dụng SEO tốt về onpage. Nhưng website của bạn sẽ phải nhường vị trí cho website đang tốt cả hai yếu tố ONPAGE và OFFPAGE.