Đây là bài học đầu tiên giúp bạn có cách SEO website mà DoveBay sẽ chia sẻ, giúp bạn hình dung tổng quan về SEO và biết SEO website là gì? Dưới đây là nội dung bài học:

 1. SEO trên Google, thị trường SEO tại Việt Nam.
 2. Tìm hiểu về Google.
 3. Bộ máy tìm kiếm Google.
 4. Phân tích khác biệt giữa SEO & Google Adwords.
 5. Các thuật ngữ cơ bản trong SEO.
 6. Sử dụng công cụ check website.

 1. Đánh giá thị trường SEO website marketing

Theo thống kê sơ bộ, cách SEO website ở Việt Nam bắt đầu xuất hiện từ những năm 2000, muộn hơn so với thế giới khoảng 3 – 5 năm. Nhưng công nghệ thông tin Việt Nam trong giai đoạn gần đây được đầu tư khá mạnh, do đó khoảng cách giữa thế giới và Việt Nam cũng đang dần thu hẹp.

Năm 2010, đánh dấu sự bùng nổ trong nghề SEO ở Việt Nam, số lượng người làm SEO Website rất đông, trình độ người làm SEO cũng nâng cao rõ rệt. Đến nay (2016), theo một thống kê không chính thức, thì số lượng người làm SEO cũng như làm công việc có liên quan ước chừng khoảng 10.000 người, một con số rất lớn đối với một nghề SEO còn rất mới.

Tuy nhiên, tỉ lệ người biết về SEO Marketing so với người đang kinh doanh tại việt Nam còn rất thấp, số người thạo về SEO còn khiêm tốn hơn nữa. Vì thế, đây là cơ hội còn rất lớn cho doanh nghiệp, cá nhân muốn tham gia kinh doanh, bán hàng online.

“Trong 05 năm nữa nếu bạn không kinh doanh trên internet thì tốt nhất bạn đừng kinh doanh nữa”. Bill Gates, 2007.

Đúng vậy, kinh doanh trên mạng đã thành phổ biến trên thế giới và bắt đầu phổ biến tại Việt Nam từ 2012. Do đó, cách SEO website sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng, trong việc kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Khi doanh nghiệp thực hiện đúng cách làm SEO, sẽ có cơ hội tiếp cận với lượng khách khổng lồ trên khắp thế giới cũng như khắp mọi vùng miền. Tính riêng ở Việt Nam: Có 36 triệu người sử dụng Internet, trong đó 91% số người sử dụng Google để tìm kiếm thông tin. Do đó, nếu Website của doanh nghiệp nào lên TOP 10 Google với từ khóa sản phẩm kinh doanh, thì doanh nghiệp đó có cơ hội tiếp cận và bán hàng cho hàng triệu khách hàng trong thời gian ngắn.

ket-qua-seo-website-co-ti-le-click-cao-nhat

Trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp ở Việt Nam đã thấy được vai trò quan trọng của SEO website, nên đang có xu hướng đầu tư rất mạnh vào xây dựng Website, và sử dụng SEO để tiếp cận khách hàng. Đó là cơ hội nghề nghiệp cực lớn cũng như tương lai phát triển của nghề SEO.

Như vậy, cơ hội của SEO cao hơn với Ads, nhưng SEO có chi phí rẻ hơn và nếu nằm trong TOP 3 sẽ có tỷ lệ khách hàng truy cập cao nhất. Thống kê truy cập của khách hàng từ công cụ tìm kiếm Google cho thấy các websit ở vị trí top 3 sẽ có tỉ lệ click cao nhất.

SEO website trên Google

SEO (Search Engine Optimization) là việc sử dụng nhiều phương pháp tối ưu một trang Web (mã nguồn HTML – nội dung – liên kết) theo các tiêu chí đánh giá của công cụ tìm kiếm, giúp trang Web có được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm có thể là Google, Bing, Yahoo, Ask, AOL… SEO trên Google được tập chung phát triển hơn vì ở Việt Nam đa số người dùng tìm kiếm thông tin bằng Google, vì vậy học SEO thường được hiểu là học seo google.

Có hai cách SEO website chính:

SEO ONPAGE: Là các kỹ thuật tối ưu thực hiện trong Website cần SEO.

SEO OFFPAGE: Là các kỹ thuật tối ưu thực hiện bên ngoài Website cần SEO.

“Muốn thực hiện marketing online hiệu quả, ngoài kỹ thuật, cần có nội dung tốt hướng tới người dùng, cùng với năng lực kinh doanh của doanh nghiệp.”

2. Tìm hiểu về Google và hiểu nguồn gốc của SEO trên Google

Google được sáng lập vào ngày 4 tháng 9 năm 1998, bởi Larry PageSergey Brin, sau khi họ gặp nhau tại trường Đại học Stanford năm 1995.

Trước khi hình thành Google, họ xây dựng một công cụ tìm kiếm ban đầu có tên BackRub, dựa vào các Liên Kết (Links) để xác định tầm quan trọng của mỗi trang web riêng lẻ.

“Google là một bộ công cụ tìm kiếm, có chức năng tổng hợp, sắp xếp toàn bộ thông tin trên mạng toàn cầu, giúp cho người dùng có thể tìm thấy thông tin có giá trị hoặc theo ý muốn một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.”

Công cụ tìm kiếm Google kết hợp giữa hai hệ thống: PageRank của Larry Page và Công Cụ Dò Tìm Web của Sergey Brin.

SEO-website-tren-google

PageRank: Ký hiệu là PR, là một chỉ số từ 1-10, trước đây dùng để xếp hạng tầm quan trọng của trang Web dựa trên các kết nối bên ngoài (Backlinks). Từ kết quả đánh giá một Website qua các Backlink, Google thể hiện bằng chỉ số PR. Ví dụ một trang Web có nhiều backlink chất lượng tốt, có độ phủ lớn, thì càng có PR cao. PR càng cao, trang web càng uy tín, càng được xếp hạng cao. Tuy nhiên, hiện nay PR đã không được Google thể hiện kết quả nữa, nên chỉ số này vẫn giữ nguyên cho các trang Web từ thời điểm cập nhật cuối cùng.

Công Cụ Dò Tìm Web: Có khả năng truy cập website và ghi lại nội dung.

 • Theo nhóm Usenet cho biết, Google đã lập chỉ mục (index) gần 25 tỉ trang Web, trong đó có khoảng 1 triệu hình ảnh và 1 triệu tin nhắn. Ngoài việc tìm kiếm trang web, người dùng Google còn có thể tìm kiếm tệp tin PDF, các đoạn PostScript, văn bản, tệp tin Microsoft, Lotus, PowerPoint và Shockwave.
 • Google là một trong 5 trang web hàng đầu trên internet, với hơn 380 triệu người dùng mỗi tháng, hơn 50% lượng truy cập từ các quốc gia ngoài Mỹ, xử lý gần 70% lượng truy vấn tìm kiếm Web trên toàn thế giới, và đã trở thành công cụ tìm kiếm số 1 thế giới.
 • Google có thể phân tích hàng triệu biến khác nhau về người dùng và doanh nghiệp quảng cáo. Sau đó kết nối hàng triệu đoạn quảng cáo tiềm năng, cùng với các thông điệp quảng cáo sát với đối tượng nhất, trong khoảng thời gian chưa đến 01 giây. Nhờ vậy, tỉ lệ người dùng nhấn vào quảng cáo cao hơn so với đối thủ Yahoo! từ 50 – 100%, nên đã chiếm giữ tới 70% thị phần quảng cáo trả tiền.

3. Bộ máy tìm kiếm Google

Công Cụ Tìm Kiếm chỉ hiểu được các văn bản, chứ không hiểu được hình ảnh hay video, bao gồm 3 bộ phận chính: Spider, Index, Thuật toán.

Spider – Bộ thu thập thông tin qua các link liên kết

Spider có nghĩa là con nhện, được biết đến với nhiều tên khác nữa như: Robot, bot, crawler, web worm, v.v, có ý chỉ sự tự động di chuyển qua các liên kết mạng nhện trong mạng internet.

Spider là một chương trình có thể duyệt và thu thập thông tin từ các trang Web, thông qua các siêu liên kết, sau đó đưa về bộ phận lưu trữ.

Index – Bộ phận lập chỉ mục

Khi Spider thu thập thông tin về, bộ phận Index sẽ phân tích, chọn lựa và lưu trữ thông tin có giá trị, với cách sắp xếp rất khoa học theo từng chủ đề dựa vào cụm từ khóa, tương ứng với các thư mục đã lập trong kho lưu trữ thông tin.

Bộ phận thuật toán

Đây là bộ phận sử dụng các thuật toán như Penguin, Panda để loại bỏ các trang Web sử dụng các phương pháp SEO bẩn, đồng thời lọc ra những trang chất lượng và liên quan nhất, để trả lại kết quả cho người tìm kiếm.

Google sử dụng hơn 200 yếu tố để xếp hạng trang Web, mỗi yếu tố có tầm quan trọng khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các yếu tố được gói gọn lại trong hai phần chính là: Nội dung và Backlink của trang Web.

4. Khác biệt giữa cách SEO website & Google Adwords

Adwords là dịch vụ quảng cáo trả tiền của Google, SEO là phương pháp tối ưu với công cụ tìm kiếm một cách miễn phí.

Adwords là từ viết tắt của “Advertisement keywords” có nghĩa là quảng cáo từ khóa. Như vậy, Google Adwords là một dịch vụ thương mại của Google cho phép khách hàng mua những quảng cáo bằng chữ hoặc hình ảnh tại các kết quả tìm kiếm hoặc các trang web do các đối tác Google cung cấp.

Đối với SEO website, người làm SEO thu tiền dịch vụ của khách hàng; với Adword, Google thu tiền quảng cáo của khách hàng, người chạy Adwords có thể thu tiền dịch vụ chạy quảng cáo của khách hàng, vì không phải ai cũng biết chạy Adwords sinh lợi nhuận.

Tìm hiểu cách chạy Quảng cáo Google Adwords hiệu quả (đang cập nhật…)

4.1. Vị trí xuất hiện của SEO website và chạy Adwords

 • Adwords xuất hiện ở 3 hoặc 4 vị trí trên cùng có thể hơn, đôi khi bên phải trang kết quả tìm kiếm, điều này thay đổi tùy vào cách thể hiện của Google. Tùy vào mỗi từ khóa, ở mỗi thời điểm khác nhau, sẽ cho số kết quả quảng cáo và vị trí khác nhau, nhưng dấu hiệu nhận biết quảng cáo không thay đổi chính là chữ “QC” hoặc “AD” ở vị trí đầu link trang Web.
 • SEO website sẽ giúp website xuất hiện trên 10 vị trí của trang kết quả tìm kiếm, giữa quảng cáo Adword trên cùng và dưới cùng, đôi khi toàn trang kết quả nếu từ khóa tìm kiếm không có người mua quảng cáo.

4.2. Lợi ích của SEO website

SEO website có tầm quan trọng hàng đầu đối với bất kỳ đơn vị kinh doanh nào, đặc biệt là kinh doanh online. Đối với công ty lớn, SEO là một phương pháp cộng hưởng với nhiều phương pháp khác trong chiến dịch Marketing Online. Đối với công ty nhỏ hoặc cá nhân, SEO là phương pháp tiết kiệm chi phí, tối đa hóa lợi nhuận kinh doanh, đặc biệt có thể tự làm SEO mà không phải mất tiền thuê dịch vụ.

SEO website giúp tiết kiệm chi phí và lợi ích lâu dài

Đối với chạy quảng cáo Adword:

Khi đặt 2 nghìn đồng một từ khóa, một ngày có 200 lượt click, một tháng phải trả 12 triệu, 3 tháng phải trả 36 triệu, và một năm là 144 triệu. Trong số 200 click, không phải tất cả là khách hàng có nhu cầu, có thể là: click cho vui, click tham khảo, click vào đọc không hài lòng và đi ra.

Nếu dừng chạy Adword, đồng nghĩa website không còn xuất hiện trên kết quả quảng cáo của Google, cũng không thể khiến khách hàng tìm lại được website khi không nhớ tên miền.

Đối với phương pháp SEO website:

Website có thể lên TOP 10 trong 3 đến 6 tháng khi có khả năng SEO tốt, cho rằng chi phí công SEO tính cho Seoer là 36 triệu, hoặc thuê dịch vụ SEO là 36 triệu. Sau thời gian SEO, dù trang Web có tăng vọt lượt click lên đến hàng trăm ngàn mỗi tháng cũng không mất khoản tiền nào.

Như vậy, cách SEO website là một hướng đầu tư dài hạn, tiết kiệm chi phí.

Nhắm đến đối tượng người dùng cụ thể

Với SEO, trang Web sẽ xuất hiện đúng với khách hàng tiềm năng, bởi họ đang có nhu cầu thực sự với từ khóa đã tìm kiếm. Nếu trang Web chúng ta có thông tin tốt đối với nhu cầu mà khách hàng đang cần, thì tỷ lệ chuyển đổi khách tiềm năng đó, thành khách hàng trả tiền cho mình lên đến 70%. Cách xây dựng bài viết chuẩn SEO và điều hướng tốt người dùng.

Nhận lượng truy cập lớn

Google hiện là công cụ tìm kiếm chủ yếu ở Việt Nam, tức là hầu hết 36 triệu người dùng mạng ở Việt Nam đều có khả năng tìm thấy trang Web đã SEO chất lượng nào đó, vì con người có rất nhiều nhu cầu khác nhau, từ ăn mặc cho đến giải trí hay mua bán sản phẩm dịch vụ phục vụ cho công việc. Cũng đồng nghĩa rằng, lượng truy cập vào trang Web đã SEO sẽ không giới hạn ở một con số cụ thể nào, trong khi chi phí luôn cố định.

SEO trên Google giúp chúng ta yên tâm rằng, nơi đây có hầu hết đối tượng khách hàng, sau khi học SEO Google thành công, việc cần làm thêm duy nhất chỉ là xây dựng nội dung chất lượng, tối ưu với Google một cách đều đặn để giữ vững vị trí.

5. Các thuật ngữ cơ bản trong SEO

CTR (Click Through Rate): Thể hiện tần suất Click vào trang Web, hay quảng cáo.

CTR-trong-ky-thuat-seo-website-ads

Ví dụ: Số click chuột là 10 lần, số lần hiển thị là 100 lần, thì CTR = 10%.

PR (Pagerank): Chỉ số độc quyền của Google, cho biết mức độ quan trọng của một trang nội dung. Hiện nay chỉ còn chỉ số PR cũ, không còn được quan tâm cũng như chú trọng nữa.

DA: (Domain Authority): Chỉ số cho biết mức độ uy tín và sức mạnh của một Website do công ty Seomoz đưa ra.

PA: (Pages Authority): Chỉ số cho biết mức độ uy tín và sức mạnh của một trang Web do công ty Seomoz đưa ra.

Robots.txt: Đây là file đầu tiên mà Spider di chuyển vào một trang Web để nhận thông tin. Có thể tối ưu file này nhằm điều hướng và đưa ra mệnh lệnh cho các bot của máy tìm kiếm. Cách tạo file Robots.txt điều hướng tốt Google (đang cập nhật)

Index: Số trang Web được Google hoặc bộ máy tìm kiếm lưu trữ trong hệ thống (đánh chỉ mục), và sẽ được hiển thị khi người dùng tìm kiếm.

Onpage SEO: Các yếu tố về SEO được thực hiện trong website.

Offpage SEO: Các yếu tố về SEO được thực hiện ngoài phạm vi Website (chủ yếu xây dựng backlink).

Backlink: Liên kết từ một trang nội dung của Website khác, trỏ về một trang nội dung của Website mình.

Internal link: Liên kết giữa các trang bên trong một Website.

External link: Liên kết trỏ tới một trang Web khác không nằm trong một Website.

Anchor text: Phần text dùng để gắn liên kết từ trang này tới trang khác.

Alt: Thẻ mô tả cho ảnh, cần chứa từ khóa giúp Google hiểu được bức ảnh.

Meta Description: Thẻ mô tả của trang Web, hiển thị trong kết quả trang tìm kiếm.

Tittle: Thẻ tiêu đề của trang Web.

404: Mã HTTP từ server, cho biết trang nội dung đang được yêu cầu truy cập, không tồn tại.

Rich Snippets: Các thông tin đặc biệt (avatar, hình sao…) bổ sung cho kết quả trên trang tìm kiếm. Mục đích làm nổi bật kết quả tìm kiếm, giúp tăng CTR cho trang Web.

Sitemap: Sơ đồ của Website giúp cho người dùng và Spider hiểu được cấp trúc của Website, để dễ dàng di chuyển bên trong Website. Xem bài học số 4 để biết cách tạo Sitemap cho website và biết tối ưu seo ongpage là gì?

RSS: Hình thức cập nhật tin tức ngay lập tức khi có tin tức mới.

Domain Age: Tuổi của một tên miền.

Domain keywords: Tên miền chứa chính xác từ khóa cần SEO.

SERP: Gồm các thành phần xuất hiện trong một kết quả tìm kiếm:

Ví dụ: Kết quả cạnh tranh, Title, URL, Description, Sitelink, avatar và ký tự đặc biệt. Phải đăng nhập gmail và G1+ trang web thì mới hiển thị Sitelink, avatar.

6. Sử dụng công cụ Check Webpages

Webpages (trang Web) là các trang nội dung, hay bài viết chứa trong một Website. Một Website chứa nhiều trang Web khác nhau, một trang Web có 1 link, một Website chứa nhiều link.

Trong cách SEO website, cần có sử dụng các công cụ check website, giúp chúng ta kiểm tra tình trạng của một trang web hoặc toàn website, nhằm đưa ra cách tối ưu hiệu quả cho website đó.

6.1. Sử dụng tiện ích SEO Quake

SEO Quake là một tiện ích, có thể cài vào trình duyệt Web Chrome, Firefox… để kiểm tra các yếu tố cần thiết khi SEO một trang Web.

Cách cài đặt SEO Quake

Gõ “SEO Quake” tìm tiện ích addon, sau đó thêm vào tiện ích. Sau khi cài xong sẽ có giao diện như sau:

su-dung-seoquake-khi-hoc-seo-website

Su-dung-seoquake-khi-hoc-seo-website

Giải thích các thông số quan trọng trong SEO Quake

PR: Là chỉ số đánh giá sự uy tín và quan trọng của trang Web, dựa vào chất lượng các backlink. Có hai loại PR: PR Toolbar và PR thực.

PR Toolbar: Cập nhật theo lịch của Google (3 tháng 1 lần), nhưng hiện nay Google không cập nhật chỉ số này nữa, nên SEO Quake không hỗ trợ. Một số tiện ích khác vẫn hiển thị chỉ số cũ từ trước đây cho mỗi trang Web như Quick SEO.

PR có chỉ số từ 1 – 10 (đôi khi là n/a đối với webpage mới), số càng cao thì tầm quan trọng hay uy tín của trang Web càng lớn.

PR thực: PR thực sẽ thay đổi liên tục, dựa vào sự thay đổi của các backlink trong đó có yếu tố chất lượng, số lượng, và tính liên quan của các backlink ấy. Nhưng ta không nhìn thấy PR thực.

PR đánh giá cho từng trang Web, chứ không đánh giá chung cho toàn Website.

PR cao khi có nhiều backlink chất lượng. Ví dụ: Google có chỉ số PR = 10.

Google Index: Số trang Web trong Website được Google lưu trữ.

Alexa rank: Xếp hạng trang Web ở Việt Nam, hoặc trên thế giới, dựa vào tiêu chí lưu lượng truy cập.

Domain Age: Cho biết tuổi của tên miền. Tên miền càng lâu thì càng tốt cho SEO.

Internal link: Cho biết số lượng và chi tiết liên kết nội bộ. Liên kết này nên đặt vào từng trang nội dung, trỏ đến các trang khác và trang chủ, để Spider dễ dàng di chuyển thu thập thông tin.

External link: Cho biết số lượng và chi tiết các liên kết ra ngoài Website. Không nên đặt nhiều external link, vì càng nhiều liên kết này, trang Web sẽ bị yếu đi. Khi buộc phải đặt đến Website khác như Fanpage, thì phải thêm thuộc tính No-follow cho External link, để chặn Spider không di chuyển tới trang đích. (Cách làm ở phần sau).

Density: Hiển thị mật độ từ khóa trong trang Web. Từ khóa chứa 1 cho đến 4 từ.

Diagnosis: Chuẩn đoán mức độ onpage của một trang Web. Chứ năng này sẽ báo trang Web tối ưu onpage hay chưa và còn các yếu tố nào đang chưa tối ưu hoặc đang bị lỗi.

6.2. Cài đặt tiện ích Web Developer

Cách cài đặt tương tự như SEO Quake, kết quả sau khi cài đặt như hình trên.

Web Developer là một tiện ích, có thể cài vào trình duyệt Web Chrome, Firefox… để kiểm tra các yếu tố cần thiết như: Các thẻ Heading từ 1 đến 6, các thẻ Atl ảnh, và rất nhiều thông số khác.

Cách kiểm tra các thẻ heading: Click vào Outline/Outline headings, sẽ hiển thị ra các thẻ trong nội dung trang Web. Nếu tiêu đề nào không có thẻ H tức là chưa tối ưu.

Cách kiểm tra các thẻ Alt: Click vào Images/Display Atl Attributes, sẽ hiển thị ra các thẻ Atl của ảnh. Nếu không có tức là ảnh chưa được tối ưu, Spider sẽ không hiểu.

Đến đây, DoveBay đã cùng bạn đi hết phần mở đầu cho cách SEO website rồi đó. Nếu bạn thấy hứng thú muốn học tiếp hãy bước sang bài học thứ hai: Nghiên cứu từ khóa SEO.

Nếu bạn thấy khó hiểu muốn hỏi thêm, có thể để lại bình luận bên dưới để nhận được trợ giúp, nhớ nhập email chính xác để nhận thông báo khi có trả lời nhé!

Hoặc bạn muốn học nhanh hơn có thể tham gia khóa học seo giá rẻ, khóa học marketing online.